Truyền thuyết về Mẫu Thượng Ngàn

Mẫu Thượng Ngàn là 1 trong những vị thần Mẫu có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng thờ mẫu và của núi rừng người Việt Nam.

Theo truyền thuyết, Mẫu Thượng Ngàn là con gái của thần Sơn Tinh và công chúa Mị Nương (con vua Hùng Vương thứ 18)

Mẫu Thượng Ngàn chính là công chúa La Bình. La Bình là một cô gái đức hạnh, xinh đẹp, nàng thường được cha cho đi đến khắp mọi nơi và dạy nhân dân rất nhiều hoạt động từ chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả, trồng lúa nương đến việc đắp ruộng bậc thang, trồng lúa, dựng nhà dựng cửa, hái thuốc chữa bệnh… Do luôn được theo cha nên La Bình cũng học hỏi được rất nhiều điều.

Còn bản thân nàng, chẳng những ân cần với mọi người mà còn rất thân thuộc với phong cảnh, từ cây cỏ hoa lá đến hươu nai chim chóc.

Khi Sơn Tinh và Mỵ Nương vâng lệnh của Ngọc Hoàng thượng đế trở về trời thì La Bình cũng được phong là công chúa Thượng Ngàn, đảm nhận việc trông coi tất cả 81 cửa rừng, từ miền núi non hang động đến miền trung du đồi bãi của nước Nam.

Mẫu Thượng Ngàn luôn chăm chỉ, hàng ngày hết sức làm tròn các trọng trách của mình. Bà bảo ban các loài cầm thú phải biết sống hòa hợp với nhau, dạy chúng đừng ăn loài quả độc, nấm độc, biết tránh khỏi cây cối đổ, những cơn lũ quét…

Bà cũng dạy bảo con người chu đáo, tỉ mỉ. Công chúa không chỉ dạy dân những gì học được từ cha, mà trong qua trình tiếp xúc với những tù trưởng và người dân những vùng miền khác nhau, bà lại học thêm được những kiến thức mới rồi đem những kiến thức này đi truyền bá rộng rãi.

Công chúa cải tiến và hoàn thiện hơn những kiến thức trước kia. Ví dụ như làm nhà đã vững chắc nhưng giờ phải chạm trổ cho đẹp đẽ. Món ăn không chỉ kho, luộc, nướng mà còn có những cách chế biến cầu kì khác, ngon và lạ miệng hơn. Công việc đồng áng thì người dạy dân dùng ống bương dẫn nước, lại đi phát hạt giống để đâu đâu cũng có cơm dẻo nếp thơm. Với các vật nuôi trong nhà, bà đem về thêm nhiều giống gia súc mới, trồng thêm nhiều giống cây ăn quả, mang các loại hoa thơm cỏ lạ từ trên rừng núi về …

Thấy bà thực hiện tốt công việc của mình nên Ngọc Hoàng đã ban tặng cho bà thêm nhiều phép thuật thần thông, đi mây về gió..

Khi dân chúng ngày càng sinh sôi nảy nở, từ miền núi non và trung du tràn xuống đồng bằng và ven biển, đã mang theo những cách thức làm ăn và phong tục tập quán đã được công chúa Thượng Ngàn dìu dắt, dạy bảo. Vì vậy, nhiều người gọi bà là Mẫu, vừa trìu mến, gần gũi mà cũng rất tôn kính.

Ngoài việc phù trợ cho cuộc sống hàng ngày của người dân, Mẫu Thượng Ngàn cũng rất chú ý đến giang sơn nước Việt. Người đã từng hiển linh âm phù cho tướng lĩnh nhà Lý đánh thắng Tống, nhà Trần đánh thắng giặc Nguyên Mông; giúp Lê Lợi đánh tan quân Minh giành độc lập.

Trong đêm tối, Mẫu Thượng Ngàn đã hóa phép thành bó đuốc lớn, soi đường cho quân sĩ, tập hợp và dẫn dắt họ đi vào đất Mường Yên, về cơ sở núi Chí Linh. Ánh đuốc thiêng của bà chỉ quân sĩ của Lê Lợi biết được, còn quân Minh không thể nào nhìn thấy. Ở Chí Linh, nghĩa quân vừa sản xuất, vừa tập luyện và tập hợp, phát triển thêm lực lượng. Thời gian này vô cùng gian khổ, lắm phen không còn lương thực, phải lấy củ nâu củ mài thay cơm nhưng nhờ sự che chở của Mẫu Thượng Ngàn, quân đội của Lê Lợi vẫn ngày một thêm lớn mạnh. Quân Minh nhiều lần đến bao vây cũng đành phải rút về. Từ Chí Linh, quân Lê Lợi tiến vào giải phóng Nghệ An, Thuận Hóa. Sau đó, với những trận thắng oanh liệt ở Tốt Động, Chúc Động, Chi Lăng và cuối cùng, bao vây quân Minh ở Đông Quan để kết thúc cuộc chiến, lập lại hòa bình cho nước Việt.

 TSTT

TLTK:

–      Trần Đình Ba (2009), Gương sang nữ Việt, Nxb Lao động

–      Phunuvietnam.vn

 

Ban tuyển sinh – Trường THCS, THPT Bạch Đằng

Địa chỉ: 70 Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Website: truonghanviet.edu.vn 

Email: trunghocbachdang@gmail.com

Điện thoại: (028) 6682 6818 – (028) 3883.1793

Hotline: 0919 107 689