Kỷ Yếu

Kỷ Yếu

Người ta thường nói, con người sống phải có ước mơ, hoài bão về tương lai, cuộc sống của chính mình. Thật vậy, hai chữ “ước mơ” luôn hiện diện trong tư tưởng của mỗi người vì, ước mơ sẽ là chìa khoá mở cửa tương lai, đưa ta đến bến bờ của sự thành công.

Hoài bão, ước mơ là một điều rất sâu sắc, ẩn chứa trong tâm hồn mà con người  muốn thực hiện. Đã là mơ ước thì, không phân biệt cao sang, hèn kém, đã là con người, nếu có quyền mơ ước được sống với mơ ước và đặc biệt là được thực hiện mơ ước ấy. Có người mơ ước được làm những việc cao sang, có ưu thế trong xã hội như bác sĩ, kĩ sư … Nhưng cũng có người chỉ mơ ước có một việc làm ổn định để cuộc sống bình yên hạnh phúc. Tất cả những điều đó cho ta thấy, ước mơ là điều quan trọng, là nền tảng hướng đến tương lai.

Nói đến hoài bão, ước mơ về tương lai, cuộc sống, đến khi nào mới thực hiện được? Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với học sinh khối 12 vì đây là thời gian, là ngưỡng quan trọng, trong quá trình thực hiện ước mơ. Vì vậy, đây là một khoảng thời gian vô cùng quý giá để rèn luyện, học tập và, tự khẳng định bản thân mình, để trả lời câu hỏi, có thể thực hiện tốt ước mơ của mình? Riêng mình, ước mơ của mình không phải là quá cao sang, nhưng cũng không nhỏ bé chút nào. Từ nhỏ, mình đã mơ ước được làm một người quản lí nên, mình quyết định sẽ thi vào ngành quản trị kinh doanh. Đó là hoài bão, ước mơ của mình! còn các bạn khác, có thể có những ước mơ khác nhau. Sống là phải có ước mơ, phải có khát vọng và đặc biệt là, phải hướng đến một tương lai tươi sáng.

Thực hiện hoài bão, ước mơ của mình là việc không đơn giản chút nào, nó phải qua quá trình rèn luyện, học tập lâu dài. Nhưng, không phải ai cũng đạt được ước mơ cao đẹp của mình đâu! Cần phải thực tế, biết mình, biết ta! Các bạn học sinh lớp 12, đa số có ước mơ, đậu vào một trường đại học danh giá nào đó, nhưng nếu không đạt được cũng không sao, bởi, không nhất thiết phải đậu Đại học mới có tương lai! Mơ ước vào đại học, có thể xa vời với một số người vì khả năng học tập, kinh tế gia đình… . Đại học không phải là con đườc lập nghiệp duy nhất. Điều quan trọng là được học ngành học đúng với dự định, hoài bảo, ước mơ của mình. Có những người rất nổi tiếng và cực kì thành công, khi quyết định ra trường sớm để lập nghiệp như Bill Gates. Ông là một nhà đồng sáng lập, chủ tịch và kiến trúc sư của tập đoàn Microsoft, tập đoàn đứng đầu thế giới về phần mềm cá nhân và kinh doanh máy tính. Ông đã chạy theo ước mơ của mình, trong khi các bạn cùng trang lứa với ông đang nỗ lực phấn đấu để đậu tốt nghiệp trường đại học Harvard. Bởi vậy, làm cách nào để thực hiện ước mơ của mình, là điều trăn trở, lo âu  của nhiều người. Đã là con người thì, ai cũng có quyền được ước mơ, được sống với hoài bão, ước mơ đó, và đặt biệt là, thực hiện được mơ ước ấy. Không những học tập, rèn luyện, phấn đấu, mà ta còn cần phải có nghị lực và sự kiên nhẫn, lòng quyết tâm và niềm tin chiến thắng. Người ta mất đi đôi tay mà, vẫn biết viết bằng chính đôi chân của mình, đó là điều kỳ diệu! vậy thì tại sao, chúng ta có đầy đủ chân tay mà trái tim ta lại nhỏ bé như vậy? Thế mới biết, sống với ước mơ hoàn toàn chưa đủ, trái tim phải được nung nóng bằng ước mơ hoài bão, để nó trở thành một chiếc chìa khoá để mở tung được cánh cửa tương lai. Tức là phải cố gắng học tập, rèn luyện thực hiện được ước mơ của mình. Nếu chỉ có một người thì, chỉ như, một giọt nước trong đại dương mênh mông, một hạt cát trong sa mac bao la, một chiếc lá giữa rừng cây thăm thẳm, nhưng, nếu chúng ta nắm tay lại để nắm lấy chìa khoá thành công thì việc thực hiện ước mơ trở nên dễ dàng hơn …

TRUNG TÂM TSTT