HIỆN TƯỢNG BĂNG TAN Ở HAI CỰC VÀ HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

Từ xưa tới nay con người chúng ta luôn mặc định trong đầu rằng băng ở hai cực là vĩnh cửu không bao giờ tan chảy được, có chăng cũng chỉ là những thềm băng rìa lục địa mà thôi. Tuy nhiên, ngày nay tình trạng băng tan ở Nam cực và Bắc cực đang là vấn đề đáng lo ngại , được quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới và đã gây ra những hậu quả khôn lường.

I/ HIỆN TRẠNG BĂNG TAN Ở HAI CỰC

  1. Nguyên nhân

–          Chủ yếu do hoạt động  của con người: hoạt động công nghiệp xả khí thải ra môi trường, hoạt động giao thông, chặt phá rừng bừa bãi.

à làm biến đổi khí hậu toàn cầu: nóng lên.

Trái Đất nóng lên là hậu quả của một quá trình tích lũy lâu dài của khí nhà kính, chủ yếu là CO2 và metan. Những khí này khi được thải vào bầu khí quyển sẽ ngăn bức xạ mặt trời phản xạ ra ngoài, vì vậy làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên.

Khi nói đến hiện tượng trái đất nóng lên, ta không nói đến việc nhiệt độ mùa hè năm nay nóng hơn năm ngoái, mà ta nói về biến đổi khí hậu, những thay đổi lớn làm ảnh hưởng đến môi trường sống, bầu khí quyển và khí hậu nói chung. Biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

  1. 2.      Hậu quả

– Ảnh hưởng tới tàu thuyến qua lại trên biển

 Băng tan thành từng mảng lớn làm ảnh hưởng tới tàu thuyền qua lại: các con thuyền đi trên biển va phải các tảng băng trôi cò kích thước lớn có khi bằng cả một con tàu sẽ bị hư hỏng nàng hơn có thể bị nhấn chìm. Chính vì vậy mà các tảng băng trôi cũng là nổi lo đáng ngại của các thủy thủ chảng khác gì so với hải tặc lúc xưa.

– Mực nước biển dâng cao

Khi toàn bộ băng trên hành tinh tan chảy vì biến đổi khí hậu, mực nước biển sẽ tăng lên 65 m. Tác động này sẽ định hình lại các lục địa một cách đáng kể và nhấn chìm nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Ngoài ra, mực nước biển dâng cao sẽ làm nước biển xâm nhập xâu vào trong nội điạ gây ra hiện tượng nhiễm mặn.

 – Động vật bị mất nơi cư trú

Băng tan chảy phá hoại hệ sinh thái khu vực và đe dọa đời sống sinh vật ở đới lạnh: loài gấu Bắc cực là một loài điển hình, nếu lượng băng tan với tốc độ chóng mặt như hiện nay thì việc kiếm ăn của loài gấu này gặp rất nhiều khó khăn. Gấu Bắc cực có tập quán săn bắt, sinh và nuôi con trên mặt băng hoặc trên đất liền. Chúng phải di chuyển hàng trăm km qua lại giữa các tảng băng “ sự thay đổi khí hậu đang tách dần loài gấu Bắc cực ra khỏi những tảng băng, buộc chúng phải bơi đi xa hơn để kiếm thức ăn và nơi cư trú, chinadaily dẫn lời ông Geoff York thuộc Quỹ động vật.

Tương tự như Gấu Bắc cực, chim cánh cụt ở Nam cực cũng chịu chung số phận khi mà diện tích băng ngày càng giảm đồng nghĩa vời việc bị mất nơi cư trú và nguồn thức ăn.

Ursus maritimus Polar bear On ice pack Arctic Circle, Russia Project number: 9E0077 Project number: RU0073

II/ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆT NAM

Hiện tượng băng tan ảnh hưởng đến toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã gây ra những hậu quả khôn lường:

Băng tan cộng với nhiệt độ trên Trái Đất ngày càng nóng đã làm cho mực nước biển dâng cao dẫn đến hiện tượng biển lấn- nước biển xâm nhập sâu vào trong đất liền dẫn đến tình trạng các vùng đất ven biển, ven sông nhiễm mặn ngày càng nhiều và còn thiếu cả nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt. Nói chi đâu xa sôi, vùng Đồng bằng sông Cửu Long à một ví dụ điển hình: hàng trăm hecta ruộng bị nhiễm mặn phải bỏ hoang, người dân không có nước sinh hoạt.

Và trong tương lai nếu như tình trạng băng tan ngày càng nhanh thì các đảo, quần đảo và các vùng ven biển sẽ bị nhấn chìm, con người sẽ mất đất, mất nhà.

Vì vậy, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ Trái Đất trong lành cũng như đang bảo vệ sự sống của chính chúng ta và cho con cháu đời sau bằng những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt hằng ngày: không xả rác bừa bãi, trồng cây. Các hoạt động sản xuất cần phải có những biện pháp bảo vệ môi trường, hạn chế các khí thải độc hại ra môi trường, mọi người nên tham gia giao thông bằng các phương tiên công cộng thay vì phương tiên cá nhân.

Hãy bảo vệ Trái Đất vì sự sống và tương lai của thế hệ mai sau!

Tổ QN