Cảm xúc mùa hè

Cảm xúc mùa hè

Hè lại đến, khi phố phường đỏ thắm hoa phượng. Hè lại đến, khi tiếng ve rộn ràng hát ca. Tạm biệt sách bút thân yêu, tạm biệt mái trường mến yêu, chúng em chào đón hè về. Bài hát Hè về, không hiểu tự bao giờ, đã gắn liền với tuổi cắp sách đến trường. Mùa hè đến mang theo bao niềm vui sướng của tuổi học trò. Chúng em có thể thở phào nhẹ nhõm, và háo hức chờ những chuyến đi chơi xa cùng gia đình. Khi những chú ve sầu bắt đầu, hát ca những điệu nhạc du dương, khi những chùm phượng vĩ nở đỏ rực cả góc sân trường… đó là hình ảnh báo hiệu mùa hè mới bắt đầu. Ôi! Mùa hè đang về đấy! Hầu hết học sinh ai cũng yêu mùa hè, trong đó có em. Mùa hè – gợi cho em bao cảm xúc thân thương, bao ấn tượng khó phai.

Khi không khí vui tươi, ấm áp của mùa xuân qua đi, thay vào là cái nắng gay gắt của mùa hạ rồi chuyển qua mùa khác, cứ thế nó như vòng tuần hoàn xoay chuyển mãi. Mỗi mùa đều có đặc điểm riêng của nó. Mùa xuân – vạn vật nhẹ nhàng bước sang năm mới đầy hi vọng, ước mơ. Mùa thu – mùa của bao nỗi buồn vẩn vơ, vô cớ mà không thể lí giải nổi. Mùa đông – mùa của cơn gió buốt thịt len lỏi, luồn lách, chui rúc vào từng ngõ nhỏ, cuốn lá tung bay. Còn mùa hạ thì sao? Nó có đặc điểm nổi bật nào có thể làm rung dộng trái tim của bạn? Riêng tôi, tôi yêu cái nắng chói chang, oi bức, ngột ngạt. Tôi yêu những bản nhạc hoà tấu do các nhạc sĩ ve sầu tạo nên, giúp cho mọi người thư giãn giữa trưa hè, tôi yêu từng cánh hoa phượng vĩ nở đỏ rực trên nền trời xanh tươi, tôi yêu sự vui chơi thoả thích, …tất cả, tất cả đều diễn ra vào mùa hè. Đó là lời giải cho lí do, tôi yêu mùa hè.

Mùa hè, không khí nóng nực nhất trong bốn mùa, cái nắng, nóng làm nám da người nông dân, người xây dựng, làm thiêu đốt cây lá. Thoả thích làm sao, khi em được ăn kem, ăn những li chè thập cẩm, chè đậu xanh, chè bưởi… giữa thời tiết nóng như lò bát quái này. Những li chè thập cẩm thơm lừng, béo ngậy, mát lạnh. Chúng em có thể đắm mình giữa làn nước trong xanh, bơi lội tung tăng, như những con cá giữa biển Nha Trang, Vũng Tàu, đùa giỡn với sóng biển, hoà quyện cùng cát, xây những lâu đài ước mơ, nhảy múa cùng những dồi thông xanh mát, vi vu vi vút, chúng em còn được mê mải đi bắt nghêu, bắt ốc… Em yêu mùa hè, mùa mà chúng em có thể thoải mái vui chơi, hoặc tự học bài mà, không phải sợ những bài kiểm tra, không phải u sầu khi bị điểm kém… mùa hè mang lại cho chúng em bao nụ cười. Mỗi khi hè đến, em được về quê thăm ông, bà nội ở Hậu Giang. Nào là câu cá, ngồi nghe bà kể chuyện, cùng lũ trẻ chèo thuyền giữa vùng sông nước mênh mông, rợp sắc tím biếc của bông súng, ngắm cảnh đồng ruộng, bình minh, hoàng hôn với khói lam chiều, quyện lại, rồi lan toả đi khắp nơi. Nhưng càng vui chơi, em lại nhớ kỉ niệm trường lớp, nhớ những bài kiểm tra đầy ám ảnh, nhớ bạn bè, thầy cô, nhớ chiếc bàn thân thương…

Phạm Hương