Trường Quốc tế Hàn Việt lên phương án đón học sinh lớp 9 và lớp 12 trở lại trường: Thận trọng và an toàn

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã khởi động, chuẩn bị cho HS tới trường bằng việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi, ban hành bộ tiêu chí an toàn trường học, trước mắt chuẩn bị đón học sinh lớp 9 và lớp 12 trở lại trường học trực tiếp. Trường Quốc tế Hàn Việt cũng đang trong tư thế sẵn sàng đó.

Đề xuất học sinh lớp 9 và 12 đi học trở lại

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2020 – 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất lên UBND TP phương án khi học sinh khối 9 và 12 tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi học trực tiếp từ tháng 12/2021.

Tuy nhiên, việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp sẽ còn căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở từng quận, huyện. Trường Quốc tế Hàn Việt nằm trên địa bàn quận 12 là địa bàn tương đối an toàn nên khả năng đón học sinh khối 9 và 12 trở lại trường là rất có thể. 

Đến nay, đa số học sinh lứa tuổi từ 12 đến 17 tuổi đều đã được tiêm vaccine ngừa covid-19. Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC): Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức an toàn. Theo đó, tại các điểm tiêm, công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống Covid-19 theo quy định. 

Học sinh và phụ huynh rất phấn khởi khi học sinh được tiêm vaccine phòng Covid-19. Hi vọng sau khi thành phố tiêm vắc-xin cho các em từ 12 đến 17 tuổi, các em sớm quay lại trường học.

Nhiều phụ huynh của trường chia sẻ: Thấy con đi tiêm vừa vui nhưng cũng hơi có chút lo lắng. Tuy nhiên đọc thông tin phân tích trên các phương tiện truyền thông thì gia đình cũng an tâm. Sau đợt tiêm này mọi thứ ổn định và học sinh được trở lại học trực tiếp tại trường.

Bảo đảm an toàn cho học sinh khi tới trường

UBND TPHCM đã ban hành bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống Covid-19 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn. Bộ tiêu chí gồm 10 phần. Trong đó, tiêu chí tạo được nhiều sự quan tâm là giáo viên, cán bộ, nhân viên trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TPHCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid.

Theo đó, nếu cơ sở giáo dục đạt 8 – 10 tiêu chí được đánh giá Mức độ an toàn cao (cơ sở giáo dục được tổ chức dạy học); Đạt 6 – 7 tiêu chí: Mức độ an toàn (cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học. Trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần); Đạt dưới 6 tiêu chí thành phần thì chưa đảm bảo an toàn (cơ sở giáo dục chưa được tổ chức hoạt động giáo dục, phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 6 tiêu chí thành phần mới được tổ chức dạy học).

Vấn đề đặt ra là 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường phải tiêm đủ 2 liều vắc-xin. Mặt khác trường cũng đã trang bị đủ thiết bị phục vụ cho công tác phòng dịch như bồn rửa tay bằng xà phòng, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang y tế…

 Ban giám hiệu Nhà trường xác định: Với tình hình hiện tại để học sinh của trường đi học trực tiếp trở lại thì cần xây dựng kế hoạch giáo dục, chuẩn bị các giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra; Vệ sinh, khử trùng trường lớp và cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học; Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; Hiệu trưởng thành lập ban chỉ đạo, các tổ an toàn Covid-19 của trường phân công cán bộ, thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch theo quy định; Thực hiện tốt khẩu hiệu 5K.

Mọi chuyện đến nay vẫn ở phía trước nhưng với Trường Quốc tế Hàn Việt, tất cả đã sẵn sàng.

HTS