LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM ÁP LỰC HỌC TẬP?

 

Áp lực học tập có lẽ là điều mà ai cũng đã từng trải qua trong khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, chúng ta không nên xem đây là điều hiển nhiên và bỏ qua vấn đề này vì về lâu dài, tình trạng này có thể khiến cho bạn mất đi niềm vui, sự hào hứng trong học tập và có nguy cơ mắc phải những vấn đề tâm lý, thể chất. Để hiểu rõ hơn về áp lực học tập cũng như cách thức giúp giảm áp lực hiệu quả, mời bạn cùng trường Quốc tế Hàn Việt tham khảo những nội dung sau:

 

Hãy chia sẻ những khó khăn mà bạn đang gặp phải trong việc học tập!

 

Đừng cố gắng giải quyết một vấn đề ngoài khả năng của mình! Nếu gặp phải khó khăn trong học tập, bạn hãy trao đổi với thầy cô, gia đình và bạn bè. Họ sẽ chỉ dẫn cho bạn những phương pháp hay và những cách giảm áp lực học tập vô cùng hiệu quả, giúp cho bạn có thể học tập tốt hơn và giải tỏa căng thẳng. Kể cả khi không có phương pháp mới thì việc chia sẻ sẽ giúp bạn vơi đi phần nào sự khó chịu, bứt rứt trong lòng, hãy để những điều không vui, những lo lắng, bất an ấy rời khỏi bạn, lấy lại tinh thần lạc quan và thoải mái học tập hơn nhé!

 

Đừng quên ngủ đủ giấc!

 

Giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn xoa dịu mệt mỏi trong ngày, chuẩn bị tinh thần học tập tốt cho ngày hôm sau, có đầu óc minh mẫn để ghi nhớ bài học, suy nghĩ và sáng tạo. Mất ngủ là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng trong học tập. Cảm giác thiếu tinh thần sẽ giày vò bạn, khiến bạn thấy học mãi cũng không “vào”, đầu óc cứ mơ hồ, không thể đưa ra quyết định sáng suốt. Kiến thức lại chồng lên kiến thức, áp lực lại đè nén áp lực. Hãy nghĩ lại xem có phải bạn đang mất ngủ không? Hãy ngủ một giấc thật ngon để cải thiện tinh thần nhé!

 

Bên cạnh đó, bạn đang ở độ tuổi phát triển, giấc ngủ ngon, ít nhất 8 giờ mỗi đêm sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

 

Lắng nghe những giai điệu yêu thích

Nghe thể loại nhạc mình yêu thích, chẳng hạn như nhạc cổ điển cũng có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và vui vẻ hơn. Thư giãn một chút nếu thấy căng thẳng quá nhé!

 

Luyện tập thể dục đều đặn

 

Một trong những cách giảm áp lực học tập là luyện tập thể dụng và thể thao. Bạn có thể tập thể dục vào lịch trình mỗi buổi sáng hoặc đi bộ hay đi xe đạp đến trường, hoặc ôn tập cho các bài kiểm tra thể dục với bạn bè.

 

 

Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

 

Thời gian biểu mỗi ngày có thể giúp bạn chủ động tận dụng thời gian hiệu quả cho việc học. Tại trường nội trú, học sinh sẽ có lịch học hợp lý, khoa học, vừa học, vừa chơi, vừa nghỉ ngơi, vừa có thời gian tự học riêng. Chính điều này sẽ giúp các bạn học tập thoải mái, đạt hiệu quả cao mà vẫn có thời gian vui chơi cùng bạn bè, tạo nên những kỷ niệm đẹp cùng nhau.

 

Thời gian học tập hợp lý sẽ tránh được việc dồn khối lượng kiến thức lớn trong cùng ngày/tuần. Đồng thời, bạn có thể sắp xếp thời gian thư giãn nghỉ ngơi thoải mái.

 

Đặt mục tiêu phù hợp với năng lực và khả của mình

 

Học tập phải có mục tiêu tuy nhiên nó cũng cần phải phù hợp với năng lực và khả năng của bản thân. Đừng cố gắng để đạt được mục tiêu quá cao so với năng lực vì nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy áp lực học tập nặng hơn và thiếu tinh thần hơn.

 

Hãy thoải mái học tập, cố gắng hết mình để từng bước đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Bất cứ khi nào bạn cần, thầy cô trường THCS và THPT Hàn Việt sẽ luôn ở bên cạnh, động viên, khuyến khích và giúp bạn tìm ra lối đi riêng cho mình!

 Đ.T.M.A