KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH Hàn VIỆT

 

Làm việc theo nhóm là một hoạt động không còn xa lạ với học sinh, sinh viên hiện nay. Hình thức làm việc theo nhóm càng phổ biến hơn với những bài thảo luận, thuyết trình.. Trường THCS – THPT Hàn Việt không chỉ chú trọng rèn luyện học sinh về vấn đề học tập mà còn giúp các em có thêm nhiều kỹ năng thực tế để vững vàng hơn khi bước ra cuộc sống. Vì vậy, ở Hàn Việt School, làm việc theo nhóm là một hoạt động không thể thiếu trong cả giờ học lẫn giờ chơi. Nhưng làm thế nào để làm việc nhóm tích cực và đạt dược hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu với Hàn Việt School nhé!

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm hiểu một cách đơn giản là nhiều người cùng nhau kết hợp để thực tốt một nhiệm vụ hướng tới một mục tiêu chung. Một nhóm có thể hình thành theo nhiều cách khác nhau: nhóm bạn học tập hình thành do sự chỉ định của thầy cô, nhóm sở thích hình thành do sự rủ rê nhau….

Nhóm hoạt động chủ yếu bằng hình thức họp nhóm. Thường thời gian họp nhóm tiến hành trong khoảng 45-75 phút, vì sau thời gian này mức độ tập trung không còn được cao.

 

Làm thế nào để làm việc nhóm hiệu quả?

  1. Hình thành nhóm

Ngoài trừ việc được thầy cô sắp đặt sẵn thành viên trong nhóm, nếu được tự do trong việc lập nhóm, hãy chọn các thành viên cùng có chí hướng thực hiện một vấn đề nào đó với nhau, những thành viên có cùng điều kiện về hoạt động (thời gian, vị trí…), các thành viên nghiêm túc trong học tập, có ý thức xây dựng nhóm…

Số lượng thành viên của mỗi nhóm trong khoảng 5 đến 8 thành viên, với số lượng này nhóm sẽ hoạt động đạt hiệu quả hơn.

  1. Bầu trưởng nhóm

Trưởng nhóm có vai trò rất quan trọng trong việc điều hành 1 nhóm hoạt động tốt hay không. Cũng giống như đầu tàu, người trưởng nhóm cần có tố chất lãnh đạo, có uy tín và tính nghiêm túc trong học tập. Trưởng nhóm cũng cần là người có khả năng đánh giá, tổng hợp một vấn đề, có khả năng giao tiếp tốt, tạo được mối quan hệ thân thiện với các thành viên trong nhóm.

  1. Xây dựng mục tiêu chung cho nhóm

Sau khi hình thành được nhóm, nhóm cần đề ra mục tiêu chung để cùng nhau xây dựng nhóm, hướng tới mục tiêu. Chẳng hạn như hoàn thành được đề tài nghiên cứu…

  1. Tổ chức – phân công công việc

Các thành viên trong nhóm đều phải được phân công công việc rõ ràng, rành mạch và có ý thức hoàn thành công việc được giao, xây dựng nhóm vì mục tiêu chung. Cùng trao đổi để phân công công việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, phân chia khối lượng công việc đồng đều giữa các thành viên và đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ.

  1. Chất vấn, thuyết phục, trình bày

Khi đã có 1 thời gian để hoàn thành công việc được giao, hãy mạnh dạn trình bày ý kiến, hiểu biết của bạn, chia sẻ những kiến thức bạn có để cùng nhau đưa ra phương pháp phù hợp nhất để giải quyết vấn đề.

  1. Tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc nhóm khác với làm việc độc lập ở chỗ, tất cả các thành viên đều phải biết trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau trong công việc. Nếu thành viên nhóm gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau. Một nhóm đoàn kết sẽ mang lại hiệu quả công việc hơn hẳn so với những nhóm còn lại.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn học sinh Hàn Việt sẽ có những trải nghiệm thú vị và vui vẻ trong quá trình làm việc nhóm nhé!

N.K.P