KỸ NĂNG HAY KIẾN THỨC LÀ ĐIỀU MÀ HỌC SINH CẦN QUAN TÂM?

Học sinh nên phát triển kỹ năng hay kiến thức? Có người cho rằng, những kỹ năng mới sẽ cần thiết hơn cho tương lai của các em vì “tri thức nhân loại liên tục thay đổi”. Tuy nhiên, kiến thức căn bản vẫn là nền tảng quan trọng để các em có điều kiện phát triển bản thân trong hầu hết các lĩnh vực. Vậy đâu mới là điều đúng đắn, là phương pháp học tập tốt nhất cho học sinh?

Kỹ năng và kiến thức – Phát triển toàn diện cho học sinh

Các nhìn nhận về kỹ năng và kiến thức sẽ quyết định lịch trình học tập cho các em và những ưu tiên trong hoạt tập. Nếu học sinh cho rằng kỹ năng quan trọng hơn, các em sẽ tập trung vào tham gia hoạt động hơn là học tập. Còn nếu học sinh nghĩ rằng học lý thuyết và kiến thức cần thiết hơn, các em sẽ dành hầu hết thời gian để học tập, nghiên cứu, tìm tòi kiến thức mới.

Thực chất, kỹ năng và kiến thức đều quan trọng đối với học sinh và không thể đưa lên bàn cân để tranh luận.

Kiến thức là nền tảng cốt lõi để hình thành tư duy và định hướng nghề nghiệp cho các em. Trong khi, kỹ năng sẽ giúp các em hòa nhập vào môi trường tốt hơn, có ưu thế cạnh tranh hơn trong thị trường lao động.

Điều quan trọng trước tiên mà trường THCS – THPT Hàn Việt muốn mang đến cho các em là giúp các em phát triển bản thân, tư tin hơn với tri thức của mình, có khả năng suy nghĩ, vận dụng, liên kết các kiến thức, có kỹ năng phân tích, sáng tạo.

Kiến thức trung học phổ thông và kiến thức nền tảng sẽ giúp các em phát triển các khả năng toàn diện. Sau đó dựa vào năng lực và định hướng của bản thân để các em quyết định là có nên học cao hơn nữa hay không.

Kế đến, mặc dù kiến thức quan trọng nhưng kỹ năng sẽ giúp các em có cuộc sống thoải mái hơn trong công việc, học tập và các mối quan hệ xã hội. Trong quá trình học tập, học sinh có thể sử dụng nhiều kỹ năng học tập khác nhau. Những kỹ năng này liên quan đến các kỹ năng mềm và chiến lược tư duy mà học sinh có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề phức tạp, đặt câu hỏi và phát triển tri thức. Phát triển các kỹ năng học tập có thể giúp học sinh hoàn thành tốt việc học và chuẩn bị tốt cho sự nghiệp tương lai. Các kỹ năng có thể bao gồm cách suy nghĩ sáng tạo, giải quyết các vấn đề phức tạp, giao tiếp hiệu quả, hợp tác nhóm, quản lý thời gian, phân tích thông tin, kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo….

Như vậy, cả kỹ năng và kiến thức đều là yếu tố quan trọng trong sự phát triển toàn diện của học sinh. Có kỹ năng, các em sẽ thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của thời đại mới. Có kiến thức, các em sẽ chủ động và tự tin hơn để tiến tới tương lai tươi đẹp của mình. Trường THCS – THPT Hàn Việt luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em rèn luyện cả kỹ năng và kiến thức. Trong đó, luôn tập trung vào quá trình học tập hơn là kết quả thi cử, giúp các em có thói quen tập trung xử lý vấn đề và tạo điều kiện để các em tư duy lại thông qua các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, các chương trình đoàn hội, các buổi giao lưu và những trò chơi thú vị sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng cần thiết, trở nên năng động, nhiệt huyết, sáng tạo và tài giỏi hơn.

Đ.T.M.A