Cách chọn trường THPT (Cấp 3) phù hợp cho con.

THPT là bậc học cuối cùng của tuổi học trò hồn nhiên tươi đẹp đầy ước vọng, hoài bão. Giai đoạn chuyển đổi cấp học này vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh theo đó cũng “đứng ngồi không yên” tìm kiếm ngôi trường nào cho con phát triển toàn diện. Hãy tham khảo những cách chọn trường THPT (Cấp 3) phù hợp cho con do Hàn Việt School chia sẻ trong nội dung dưới đây để dễ dàng hơn trong quyết định của mình.

Tiêu chí chọn trường THPT cấp 3 phù hợp cho con

Dựa trên hai chủ thể chính là con và cha mẹ để xác định các tiêu chí hài hòa, phù hợp trong cách chọn trường cấp 3 cho con.

Đối với con

Luôn luôn cần sự tôn trọng ý kiến, sở thích và đảm bảo phù hợp năng lực để con phát huy được khả năng trong bậc học quan trọng này.

Phù hợp năng lực

Yếu tố phù hợp năng lực luôn được đặt lên hàng đầu. Các bậc phụ huynh cân đối sức học của con để định hướng con chọn trường phù hợp, không gây áp lực quá sức để nhận sự thất vọng và không để nuối tiếc.

Dựa trên năng lực học tập của con, cha mẹ sẽ giúp con phân định mục đích sau quá trình học tập để đỗ vào đại học, đi du học hay tham gia vào các trường nghề. Khi xác định được mục đích cụ thể sẽ dễ dàng hơn trong chọn trường có chất lượng tiên tiến, phù hợp để đạt được những tiêu chuẩn đặt ra.

Phù hợp tính cách

Giai đoạn cấp 3 là thời điểm học sinh đã dần trưởng thành. Các em đã có quan điểm, chính kiến và sự hiểu biết theo xu thế cập nhật đúng lứa tuổi. Do đó những am hiểu của học sinh về lựa chọn trường cấp 3 cũng không kém cạnh thông tin mà bậc phụ huynh thu nhận được. Vì vậy, cha mẹ cần dựa trên sở thích, tính cách của con để phân tích, định hướng, cho học sinh thực sự cảm thấy hứng thú, không áp lực tạo ngôi trường mới. Niềm vui, sự say mê chính là khởi nguồn cho thành công tại ngôi trường phù hợp.

Đối với gia đình

Trên cơ sở trọng điểm là con cái nhưng cũng cần có sự hài hòa với gia đình để đảm bảo quá trình học tập của học sinh xuyên suốt thuận lợi.

– Triết lý giáo dục của gia đình và nhà trường phù hợp (phù hợp với định hướng giáo dục)

Tiêu chí định hướng giáo dục phù hợp giữa gia đình và nhà trường là điều quan trọng. Khi hai chủ thể tìm được sự đồng thuận sẽ dễ dàng trong việc hỗ trợ học sinh đạt kết quả tốt hơn trong học tập.

Cách thức chọn trường cấp 3 hiệu quả trong việc gia đình lựa chọn môi trường giáo dục trong nước hay quốc tế cho những mục đích tương lai, cần xác định chính xác để chọn đúng, cho hiệu quả cao nhất.

Vị trí địa lý

Với học sinh cấp 3, khoảng cách địa lý không còn là một cản trở. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần cân nhắc không nên chọn trường quá xa gây áp lực thời gian di chuyển, quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ… không đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Nếu trường có phương tiện đưa đón có thể cân nhắc cho con học xa nhà trong phạm vi cho phép.

Học phí

Đây là một trong những tiêu chí trong cách chọn trường cấp 3 phù hợp. Cha mẹ luôn cần có khoản tiền dự phòng để đảm bảo 3 năm học của con được đảm bảo không gián đoạn. Bởi bất kỳ sự chuyển đổi nào đều cần sự thích ứng, làm quen gây khó khăn cho con. Do đó, chọn trường trong khả năng tài chính cho phép là điều quan trọng.

Làm sao để xác định trường học đó có phù hợp với con và gia đình

Sau khi đã xác định được những phương hướng, mục tiêu, các bậc cha mẹ quan tâm đến vấn đề làm thế nào để chọn trường cấp 3 phù hợp. Hãy dựa trên cơ sở tìm hiểu thông tin để đưa ra quyết định chọn trường chính xác.

Tìm hiểu các thông tin về trường THPT

Tìm hiểu đa dạng các lĩnh vực về nhà trường và qua các kênh thông tin đa chiều để mang đến cho phụ huynh đánh giá tổng thể mức độ phù hợp của ngôi trường mới.

Chương trình đào tạo

Sự sáng tạo trong các chương trình đào tạo, đặc biệt là tập trung học đi đôi với hành là tiêu chí quan trọng. Học sinh không chỉ được học kiến thức mà còn được trải nghiệm nhiều kỹ năng mềm, ngoại khóa và trau dồi ngoại ngữ, cho các em hành trang tự tin hơn, phát triển năng động toàn diện hơn. Cách chọn trường THPT phù hợp là các bậc cha mẹ hãy lưu ý đến tiêu chí này, hướng tới những ngôi trường có chương trình đào tạo phát triển toàn diện văn, thể, mỹ cho học sinh.

Hàn Việt không chỉ đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT mà còn mở thêm nhiều lớp học kỹ năng mềm, võ thuật và nhiều hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, trường cũng tăng cường dạy tiếng Anh và Tiếng Hàn cho học sinh để nâng cao trình độ ngoại ngữ cho các bạn.

Cơ sở vật chất

Một ngôi trường khang trang, sạch đẹp không chỉ mang đến hứng khởi mỗi ngày đến trường mà còn thể hiện niềm tự hào, hãnh diện với học sinh. Trang thiết bị được đầu tư bài bản, đồng bộ hiện đại cũng chính là yếu tố then chốt quyết định chất lượng dạy và học. Học sinh có sự sáng tạo trong từng phân khu không gian: học tập, vui chơi giải trí, thư giãn, sinh hoạt nhóm tại trường.

THCS, THPT Hàn Việt luôn tự hào về cơ sở vật chất chất lượng bậc nhất thành phố với phòng học khang trang, có máy lạnh, máy chiếu và đầy đủ các thiết bị điện tử hiện đại. Các phòng chức năng cũng vô cùng hoành tráng với phòng thanh nhạc, phòng máy tính, phòng thực hành sinh học, vật lý, hóa học, thư viện viện với hàng ngàn đầu sách bổ ích, khu nộ trú chuẩn 3* có khu vệ sinh riêng. Ngoài ra Hàn Việt còn nổi bậc với khu vui chơi giải trí rèn luyện thể chất vô cùng hiện đại với phòng Gym, sân bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, hồ bơi,..

Giáo viên

Những người sẽ trực tiếp đứng lớp giảng dạy, truyền tri thức cho con em mình nên các bậc phụ huynh cần quan tâm tìm hiểu kỹ. Đội ngũ giáo viên nhà trường có nhiệt huyết, yêu nghề, năng động sáng tạo và có phương pháp giảng dạy khoa học? Những môi trường giáo dục quốc tế cần quan tâm tìm hiểu đội ngũ giáo viên nước ngoài, những người sẽ đồng hành cùng con trong hoàn thiện, trau dồi kỹ năng với môn ngoại ngữ. Ở Hàn Việt School, chất lượng đội ngũ giáo viên luôn được quan tâm hàng đầu, với các thầy cô đều có trình độ từ cử nhân đến tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy chắn chắn sẽ truyền đạt đến cho học sinh kiến thức một cách dễ hiểu và chuyên sâu nhất.

Định hướng sau khi học hết cấp 3

3 năm THPT là giai đoạn kết thúc thời học sinh, các em bước vào tuổi trưởng thành với những định hướng quan trọng trong tương lai. Nên chọn trường cấp 3 như thế nào khiến các bậc phụ huynh băn khoăn. Hãy chú ý đến những định hướng đào tạo sau cấp học tại trường cấp 3. Những ngôi trường chuyên nghiệp sẽ vạch rõ đích đến để học sinh phấn đấu hoàn thiện. Kết thúc quá trình học, các em có thể tự tin trước ngưỡng cửa trường đại học, đi du học hay theo đuổi đam mê nghề nghiệp của mình.

Với những phân tích về tiêu chí, giá trị trên, băn khoăn về nên chọn trường THPT nào cũng đã được giải đáp, Hàn Việt School hy vọng các bậc cha mẹ sẽ nhanh chóng tìm ra ngôi trường ưng ý cho con em mình.

N.K.P