Ý NGHĨA SÂU SẮC CỦA NGÀY TẾT TRUNG THU

Ý NGHĨA SÂU SẮC CỦA NGÀY TẾT TRUNG THU

 

                Tết Trung thu được diễn ra vào ngày rằm tháng tám âm lịch hằng năm, tết Trung thu còn được gọi là tết Đoàn viên bởi vào ngày này mọi người trong gia đình đều ở bên nhau, cùng nhau phá cỗ trông trăng và ăn bánh trung thu, người lớn thì thưởng thức trà, ngắm trăng, hát trống quân còn trẻ con thì cùng nhau rước đèn, xem múa lân (múa sư tử). Một số nơi ở địa phương còn tổ chức sân vui chơi cho các em thiếu nhi thi hát, thi làm đèn ông sao, phát bánh kẹo cho các em. Trẻ em trong làng cùng nhau rước đèn và hát các bài hát trung thu, sau đó các em sẽ đi phá cỗ. “Phá cỗ” là việc trẻ em cùng nhau vui chơi và ăn bánh kẹo, trái cây ở trên mâm cỗ trung thu được bố mẹ chuẩn bị trước.

 

                                         

                Dịp tết Trung thu, mọi người thường chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên gồm bánh trung thu, mâm ngũ quả, trà, rượu và một số món ăn được bày trên bàn thờ để tỏ lòng biết ơn tổ tiên.

 Trung thu cũng là dịp cho con cái báo hiếu cha mẹ, dịp để con người thể hiện sự biết ơn với những người đối xử tốt với mình, người ta thường mua bánh trung thu kèm với trà hay rượu ngon để biếu ông bà, cha mẹ, bạn bè và người thân.

Ngày nay, tết Trung thu hướng tới trẻ con nhiều hơn. Rằm tháng tám còn được coi như một ngày tết cho trẻ em, bởi trong ngày này chúng sẽ được bố mẹ sắm cho đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ,…hay những chiếc đèn điện tử với hình dáng khác nhau có đèn và nhạc, bọn trẻ sẽ cùng nhau đi rước đèn và hát vang “Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu, cán đây rất dài cán cao quá đầu. Em cầm đèn sao em hát vang vang, đèn sao tươi màu của đèm rằm lien hoan!….”- bài hát “Rước đèn ông sao” của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Cùng với đó là tục lệ phá cỗ, ý chỉ ngày này trẻ em sẽ được bố mẹ cho ăn bánh kẹo thoải mái.

 

                         

                Tết Trung thu nói cách khác còn gọi là tết của tình thân, bởi vậy mỗi chúng ta cần ý thức giữ gìn những nét văn hóa cổ truyền từ bao đời nay của cha ông ta, cần hiểu rõ ý nghĩa đoàn viên của ngày tết này để tránh bị những xu thế hiện đại làm phai nhạt giá trị thực của nó.

Tổ QN