Ý nghĩa lì xì trong ngày Tết

Bao lì xì chúc tết mang ý nghĩa không nằm ở số tiền mà quan trọng là ở tấm lòng của người cho. Lì xì, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh,… vốn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Người Việt quan niệm, lì xì vào những ngày đầu xuân sẽ đem đến điều may mắn, thịnh vượng và phát tài.

Tiền mừng tuổi luôn là một niềm vui cho các em nhỏ

Tuy nhiên bao lì xì màu đỏ còn ẩn chứa ý nghĩa trong việc trừ tà. Theo truyền thuyết, tục lì xì đầu năm mới có từ thời xa xưa, xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền: Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy. Từ đó lì xì được coi như “lá bùa” trừ tà ma, yêu quái trong đêm giao thừa. Vì thế bao lì xì không chỉ tượng trưng cho điều tốt đẹp, lộc đầu xuân mà nó còn mang ý nghĩa về mặt tâm linh trong cuộc sống.

Trong thực tế việc dùng bao lì xì mang tính kín đáo, màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt một năm. Không chỉ thế, nó còn là màu của niềm tin và thắng lợi. Thế nên người được nhận bao lì xì luôn tin tưởng những chiếc bao sẽ đem lại phúc, tài và lộc trong năm.

  Đình Quyền – Quản nhiệm 12