Xin bậc cha mẹ hãy “buông tha” cho các con & học lắm làm gì nhỉ?

– Người viết bài này bỗng tự hỏi học lắm để làm gì nhỉ ? Bởi lớn lên, chạy xe ôm như ông Nguyễn Sỹ Kỷ hay bán chổi đót như ông Phạm Sỹ Quý cũng có biệt phủ hàng chục tỉ đồng…Hu!

 

Một đề tài sôi động Dân trí những ngày qua, đó là nên hay không nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1. Đã có cả trăm ý kiến (comment) bạn đọc gửi về tòa soạn bày tỏ xung quanh vấn đề này. Vậy nên hay không nên cho trẻ học trước và vì sao có chuyện học trước này?

Tại Hội thảo “Tự tin vào lớp Một” do Báo Nhi đồng phối hợp với trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tổ chức ngày 18/6 tại Hà Nội nhằm cung cấp cho các bậc phụ huynh bí quyết chuẩn bị hành trang cho trẻ nhập học lớp 1 năm học 2017-2018, Thạc sĩ giáo dục học Hoàng Thị Kim Huệ (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết, hiện nay có 3 “trường phái” phổ biến của các phụ huynh có con chuẩn bị đi học lớp 1.

Thứ nhất, bố mẹ cho rằng một đứa trẻ 6 tuổi đã phát triển bộ não (khoảng 90%) và thể chất khá tương đối, cho nên để con tự nhiên vào lớp 1, không can thiệp, chuẩn bị gì cả.

Trường phái thứ hai là những phụ huynh hoang mang, không tin các con có thể đọc, viết, tính toán thành thạo trong 15-30 tuần ở trường. Do đó, họ chọn cách cho trẻ đi học trước (từ 5 tháng thậm chí 1 năm) và nghĩ rằng, đó là sự chuẩn bị cho khởi đầu chắc chắn, bền vững nhất.

Một bộ phận phụ huynh còn lại thì quan điểm chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là chuẩn bị cách thức, phương hướng tư duy và tâm thế.

Vậy, trong 3 trường phái này, đâu mới là sự chuẩn bị tối ưu cho con?

Bằng những phân tích khoa học, Thạc sĩ Huệ cho rằng việc cho con học trước khi vào lớp 1 là một sai lầm.

Mạnh mẽ hơn, Tiến sĩ Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Tiểu học – Đại học Sư phạm Hà Nội) còn cho rằng, dạy con học chữ trước 6 tuổi là phụ huynh đang hủy hoại nhiều điều ở con trẻ

Câu hỏi đặt ra là tại sao một điều sai lầm như vậy lại luôn tồn tại?

Theo người viết bài này có mấy lý do.

Thứ nhất, đó là tâm lý lo lắng quá cho con, sợ con học thua bạn, thua bè sẽ dẫn đến chán học.

Thứ hai, đó là tâm lý “hiếu thắng”, kiểu “con gà tức nhau tiếng gáy”, muốn con mình hơn con thiên hạ của không ít phụ huynh. Điều này, không chỉ làm khổ các con mà nguy hiểm hơn, tạo cho trẻ thói ganh đua ngay từ thủa còn chập chững.

Thứ ba, nhiều cơ sở giáo dục còn tổ chức “tuyển sinh vào lớp 1”. Chính đây là mầm mống bắt buộc phụ huynh phải cho trẻ đi học trước bởi không thì lấy cái gì để thi với cử.

Và thứ tư, sự lo sợ nếu con mình không đi học mà con người khác lại đi học thì khi đó, những trẻ không đi học sớm sẽ không theo kịp, dễ bị rớt lại phía sau.

Nếu đối với nguyên nhân thứ nhất và thứ hai, là tuyên truyền, vận động để phụ huynh hiểu cái “lợi bất cập hại” thì nguyên nhân thứ ba và thứ tư, cần có biện pháp hành chính nghiêm khắc, đặc biệt là nghiêm cấm các cơ sở giáo dục “tuyển sinh vào lớp 1”.

Cuộc sống càng hiện đại, sự cạnh tranh càng khốc liệt. Xin hãy để cho các em được sống những năm tháng tuổi thơ thực chất là tuổi thơ. Bắt các con sớm trở thành người lớn, lao vào với sự cạnh tranh khốc liệt không chỉ là sai lầm mà còn là tội lỗi. Xin hãy “buông tha” cho các con, đừng vì lý do này hay lý do khác mà “hủy hoại” tâm hồn thơ trẻ.

Hơ! Viết đến đây, người viết bài này bỗng chua chát tự hỏi học lắm để làm gì nhỉ khi mà “trí tuệ” nằm cuối trong bảng “tứ ệ”. Hu. Chạy xe ôm như ông Nguyễn Sỹ Kỷ hay bán chổi đót như ông Phạm Sỹ Quý cũng có biệt phủ hàng chục tỉ đồng…

Vũ Vịnh (Sưa tầm)