Vui sao, ngày hội diễn!

Sau những ngày kiên trì, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, vất vả luyện tập, chiều 13/03/2017, các em học sinh đội Văn nghệ trường ta đã tham gia biểu diễn tại Nhà Thiếu nhi quận 10. Có 6 đội văn nghệ cùng trường ta biểu diễn trong buổi chiều này, đó là đội của các trường THPT Nguyễn Hiền, THPT Võ Văn Kiệt, THPT Hàn Thuyên, THPT La Văn Cầu, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Nguyễn Hữu Cầu,.


Có thể nói, đợt hội diễn này mang ý nghĩa rất lớn, nó khuấy động phong trào văn nghệ quần chúng cho thầy và trò trong các trường học tại thành phố. Qua các đợt tập luyện và biểu diễn, các em sẽ phát huy được năng khiếu của mình, tăng thêm sự tự tin, tăng thêm nguồn cảm hứng để có tinh thần học tập hăng say hơn, sáng tạo hơn.

Nhận thức được vai trò của hội diễn, các trường đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, để có chương trình biểu diễn sôi động, sâu lắng và mang tính giáo dục cao. Chương trình văn nghệ của các trường đều có điểm đồng nhất là, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, yêu trường, yêu thầy, cô, bạn bè. Chủ đề “Vì mầm xanh tương lai”, được thể hiện xuyên suốt, trong chương trình biểu diễn của các đơn vị.

Trường ta tham gia hội diến lần đầu tiên với tiết mục múa, hát “Bánh trôi nước”, tác phẩm kinh điển, để đời của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương, được nhạc sĩ Hồ Hoài Anh phổ nhạc. Để khai thác đề tài hóc búa này, các em đã phải dày công nghiên cứu, tự mình mầy mò, sáng tạo ra những động tác múa phù hợp với nội dung của bài thơ. Các em cũng phải vận dụng khôn khéo cách hát và múa, để tiết mục này vừa khắc họa chất cổ điển, vừa có tính hiện đại. Có thể nói, tiết mục này hoàn toàn do các em sưu tầm, sáng tạo để thành tiết mục đặc trưng của mình, dưới sự dẫn dắt, động viên của cô Hoa, cô Linh… Trang phục của tiết mục này là những bộ áo dài truyền thống 2 thân, màu đỏ, nổi bật trên nền trắng, vừa thể hiện sự trinh nguyên, vừa có sự phá cách thú vị.

Chúng ta biết, bài thơ “Bánh trôi nước”, miêu tả thân phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến hà khắc. Nhiều thân phận các cô gái bị đẩy đưa, vùi dập trong ý thức của xã hội “trọng nam, khinh nữ”, họ cam chịu “rắn, nát mặc dầu tay kẻ nặn”, nhưng họ vẫn là người phụ nữ Việt Nam mang phẩm giá cao quý, “mà em vẫn giữ tấm lòng son”.

Như vậy, các em đã rất nỗ lực để thể hiện tác phẩm bằng trái tim, khối óc của mình. Tiết mục đã gây ấn tượng tốt đẹp cho Ban giám khảo và các khán giả là thầy, cô và học sinh các trường bạn, hay nói cách khác, tiết mục đã thành công tốt đẹp. Sau khi biểu diễn, mặc dù khá mệt, nhưng trên khuôn mặt trẻ thơ của các em thể hiện rõ niềm hân hoan, phấn khởi, tự tin, vì đã được hát, được múa, được thể hiện tài năng của mình trước công chúng.

Chúng ta biểu dương các em: Trân, Thùy, Lâm, My , Xuyên, Tuy, Toàn, Vy, Oanh, Nga… đã nỗ lực hết mình, tập luyện, chuẩn bị trang phục, để phần biểu diễn của trường ta thành công tốt đẹp.

Phạm Hương