Việt Nam sẽ có ba đô thị đại học

Ba đại học quốc gia Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng sẽ được phát triển thành trung tâm đào tạo nhân lực chính cho Việt Nam.

Chiều 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Đà Nẵng. Ba cơ sở giáo dục này đã được chọn để phát triển thành đô thị đại học, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về công tác xây dựng cơ sở hạ tầng của các dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng, địa phương hỗ trợ tái định cư cho người dân. “Nhất thiết phải có mặt bằng sạch cho ba đại học”, ông Phúc nhấn mạnh.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cả nước sẽ dồn lực để xây dựng ba khu đô thị đại học lớn. 

Thủ tướng khẳng định, cả Trung ương và địa phương, nhất là Bộ Giáo dục  sẽ dồn lực để tập trung phát triển ba đại học quốc gia thành những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các trường này sẽ được tập trung xây dựng thành khu đô thị đại học xứng tầm để có hạ tầng bảo đảm cho sự phát triển.

“Đây phải là ba đại học lớn của Việt Nam mang tầm quốc tế”, ông Phúc nói, nhấn mạnh những cơ sở này phải là nơi đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng của đại học Việt Nam trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học.

Đề án phát triển tái cấu trúc ba đại học được thực hiện theo quy hoạch chung về phát triển ba đô thị đại học tại miền Bắc, Trung, Nam, trong đó Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Đà Nẵng là trung tâm. Mục tiêu của các trường là có mặt trong bảng xếp hạng đại học của thế giới. 

Xuân Hồ

Nguồn: vnexpress.net