Vịnh Lăng Cô

Lăng Cô, cách Huế 70km về phía nam, Đà Nẵng 30 km về phía bắc, xưa kia là một làng chài nhỏ dưới chân đèo Hải Vân, nay đã là một thị trấn của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Vịnh nằm song song với quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Bắc Nam. Từ trên tàu, hay trên xe nhìn xuống, ta thấy ngay bãi cát rộng, như một chiếc lưỡi khổng lồ, vươn ra biển. Hiếm thấy bãi cát nào rộng và đẹp như thế.

Vịnh Lăng Cô được Worldbays Club bầu chọn vào tốp 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới, cùng với Hạ Long (Quảng Ninh), và Nha Trang (Khánh Hòa). Vùng đất này rất giàu tiềm năng, bởi vẻ đẹp hiếm có của nó. Vịnh nằm ngay dưới chân đèo Hải Vân, với những vách núi chạy dài sát mép biển, tạo nên bức tranh sơn thủy, ngoạn mục, hùng vĩ. Bãi biển Lăng Cô được phủ lên lớp cát phẳng lì, trải rộng ra đến làn nước xanh ngắt. Mặc dù nằm ngay trên trục đường thiên lý, Lăng Cô vẫn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quyến rũ của nó.

Lăng Cô nằm giữa 3 trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới là: Cố đô Huế, Khu phố cổ Hội An và Khu Thánh địa Mỹ Sơn với bán kính là 70 km. Lăng Cô có thể thu hút khách tham quan, nghiên cứu tại các trung tâm trên và giải tỏa áp lực những thời điểm đông khách.

Lăng Cô nằm trên tuyến du lịch Bắc-Nam, có thể hỗ trợ phát triển các loại hình du lịch đa dạng cho 2 trung tâm du lịch quốc gia nói trên. Khách dừng chân tại Lăng Cô, thường nói: “Lên non gặp Người Hùng Bạch Mã, xuống biển gặp Người Đẹp Lăng Cô”

Bãi biển Lăng Cô là một danh lam thắng cảnh thiên nhiên của tỉnhThừa Thiên – Huế, cùng với cụm Hải Vân – Non Nước, được đưa vào danh sách các khu du lịch quốc gia Việt Nam. Lăng Cô có bãi cát trắng dài tới hơn 10 km, bên làn n­ước biển trong xanh bao la, bên những cánh rừng nhiệt đới xanh rì, rộng lớn, trên những dãy núi nhấp nhô. Nằm giữa núi rừng, biển là đầm Lập An rộng 800 ha, nơi chứa đầy những điều huyền bí.

Phạm Hương