Từ chiến thắng của U23 Việt Nam đến những bài học địa lý quen thuộc của các cô cậu học trò trường THCS, THPT Bạch Đằng

Những ngày qua, với chiến thắng lịch sử mà Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam mang lại; báo chí, truyền hình và những người hâm mộ trong và ngoài nước đã tốn không ít giấy mực để ca ngợi những thành công vang dội ấy.

????????????????????????????????????

Mô hình tiết học địa lý của học sinh

“Mai này ai nhắc lại Thường Châu 
Bữa ấy tuyết rơi bạc mái đầu
Mười mấy dũng sĩ lao ngược gió
Để đời kính phục mãi về sau”

Có lẽ không giấy bút nào có thể lột tả hết niềm vui sướng và hạnh phúc cùng niềm tự hào dân tộc dâng cao lúc này dù đó chỉ là vị trí á quân, còn chức vô địch AFC đã thuộc về đội bạn Uzbekistan.

Niềm đam mê bóng đá của những cô cậu học trò dưới mái trường Bạch Đằng thân yêu này cũng không tách rời niềm vui sướng chung đó. Chắc hẳn, trong số các em sẽ có rất nhiều học trò xem những trận đấu của Đội tuyển U23 Việt Nam từ vòng “ tứ kết” rồi “bán kết” và cả trận “ chung kết” diễn ra ngày 27/01/2018 vừa qua.

Sau buổi ngoại khóa sáng 27/01/2018 tinh thần cổ vũ cho Đội tuyển của các em dâng cao. Có nhiều học sinh đã chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Đội bóng cuả Việt Nam mình vô được chung kết AFC phải đi xem để cổ vũ chứ cô”. Hẳn đây là điều mà các em biết được từ những người thân yêu của mình – những người hâm mộ bóng đá Việt Nam trước nay tưởng chừng đã ngủ quên… Chỉ ba từ “Chưa bao giờ” trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Rất đáng tự hào!

Từ trận đấu lịch sử ấy, bản thân các giáo viên thấy được ở các em một tinh thần ham học hỏi, khám phá, say mê không chỉ là thể thao mà còn là những kiến thức khoa học Địa lí về quốc gia, về Châu lục, thể thao Châu lục,…. Cùng với đó là niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước,…Và nhiệm vụ của chúng ta là giúp các em phát huy tinh thần đó, biến nó thành động lực để các em vui say học tập.

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó:

 “ Biết mà học không bằng thích mà học,

Thích mà học không bằng vui say mà học”

Vâng, giờ thì các em không chỉ biết, không chỉ thích mà còn đang vui say khi nhắc đến thể thao Châu Á, nhắc đến AFC U23 Championship , nhắc đến U23 Việt Nam. Vậy tại sao không biến nó thành động lực để các em vui say học tập, khám phá và tìm hiểu về kiến thức mang tên Châu lục. Gần nhất là Châu Á.

Khi hỏi các em về hình ảnh những quốc kì của các quốc gia Châu Á, ít nhất các em cũng sẽ nhận ra quốc kì Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Quatar, Irac, hay Uzebekitstan.

U23 Việt Nam đã vượt qua “ao làng” Seagames để đến với “đại dương lớn” AFC Championship. Do vậy, chắc chắn những câu hỏi này các em sẽ hào hứng tìm kiếm câu trả lời và rồi nó sẽ in sâu trong trí nhớ của các em khi tự hào rằng Việt Nam ta đã viết tên trên bảng vàng của đấu trường Châu lục. Giờ đây, hai tiếng “ Việt Nam”  thân thương ấy đã và đang vượt xa hơn cả phạm vi của khu vực Đông Nam Á, của Châu Á, mà cả thế giới sẽ biết đến Việt Nam. Hình ảnh đất nước được quảng bá mà không mất một chi phí quảng cáo nào! Đó là lí do mà thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã đợi gần 5 giờ đồng hồ để gặp gỡ và chúc mừng Đội tuyển.

Không khí chiến thắng đó, khắp cả nước rực rỡ cờ hoa, thủ đô Hà Nội như lại được sống trong những ngày Quốc khánh 02-9-1945 và thắng trận Điện Biên năm nào. Một chiến thắng

“Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” .

64 năm trước Thủ đô Hà Nội đón đoàn quân chiến thắng từ Chiến khu trở về.

Còn hôm nay, chúng ta đón những “anh hùng dân tộc”, làm nên địa chấn Châu lục. Mỗi chiến thắng có một sự vĩ đại và tầm vóc khác nhau không thể so sánh, nhưng chiến thắng nào cũng là sự kết nối lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Hơn cả những bài học về kiến thức Địa lí, thông qua trận đấu lịch sử mà các em đã xem, chúng ta còn có thể dạy cho các em những bài học làm người và giá trị nhân văn sâu sắc.

Khi các em nói với cô:

 – Do hôm đó tuyết rơi chứ không thì Việt Nam chắc chắn sẽ thắng!

Tôi không phủ nhận điều đó, nhưng tôi nói với các em rằng:

– Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi được tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là trợ lực để chúng ta khám phá giới hạn của mình”.

Hay khi có em nói: Việt Nam mình được nhận giải Fairplay (chơi đẹp) nhất U23 Châu Á, các đội khác chơi xấu không được nhận. 

Tôi lại nói với các em: Cách chúng ta chơi quan trọng hơn kết quả. Cách chúng ta sống quan trọng hơn những tài sản mà ta thu vén được. Cứ chơi đẹp, sống tốt thì thắng thua được mất thế nào cũng có người nể trọng và yêu quý.

Có em học sinh bảo rằng: Em không thích học Tiếng Anh, Mình là người Việt, học Tiếng Anh làm gì cô?

Tôi nói với các em: Chẳng phải trên sân, các em đã bắt gặp hình ảnh một cầu thủ Việt Nam giao tiếp được với trọng tài người Ôman sao, nếu không phải là Tiếng Anh, chúng ta sao có thể kết nối được với thế giới này?

Các em hãy nhớ: Kỹ thuật làm nên cầu thủ giỏi, văn hoá làm nên cầu thủ fairplay. Kiến thức làm nên con người giỏi, vốn sống làm nên con người đẹp.

Một học sinh khác ý kiến: Nhờ có huấn luyện viên giỏi mà mình vô được trận chung kết á cô!  Tôi mỉm cười: Cầu thủ muốn giỏi cần gặp đúng huấn luyện viên. Học trò muốn giỏi cần gặp đúng thầy. Hãy tìm những người thầy dạy em cách hiểu mình và tin vào chính mình, chứ không phải tin vào những chiêu trò, xảo thuật.

Rất nhiều những điều nhỏ bé như thế trước mỗi tiết dạy, đều có thể mang lại hứng thú, niềm say mê cho những cô cậu học trò đáng yêu dưới mái trường Victory này.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã chiến đấu kiện cường trong điều kiện thời tiết lạnh giá, mặt sân tuyết phủ dày. Chúng ta học được, đó là: Muốn gặt hái những thành quả bình thường không thể thiếu sự trui rèn. Muốn gặt hái những thành công phi thường không thể thiếu niềm tin và ý chí.

Giờ đây, tin rằng khi nhắc đến Việt Nam, bạn bè quốc tế không chỉ biết đến đây là một đất nước có nhiều thắng cảnh đẹp, ẩm thực phong phú, người dân hiền hòa, mà còn có cả một đội bóng mạnh như khi người ta nhắc đến Brasil, Pháp hay Argentina…Và Việt Nam hoàn toàn có đủ tố chất và điều kiện để làm được như thế. Và biết đâu một ngày không xa, chúng ta được chứng kiến chiến thắng của Đội tuyển nước nhà ở đấu trường Wordcup.

Khung cảnh đón tiếp Đội tuyển U23 Việt Nam đã khép lại, nhưng những lời trong bài hát “Tiến lên Việt Nam”  và “Việt Nam ơi”,… sẽ vang vọng mãi, sẽ nâng bước để con thuyền Việt Nam đi xa hơn nữa, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước lúc sinh thời của chủ tịch Hồ Chí Minh.

 QUẢN NHIỆM 8 – THANH HÀI