Truy bài, để khắc sâu kiến thức trong ôn thi Tốt nghiệp

Chỉ còn 3 tháng nữa, các em học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Đây là kỳ thi lớn nhất, quan trọng nhất đối với các em, kể từ ngày cắp sách tới trường. Kỳ thi này tạo bước ngoặt lớn, kết thúc quá trình học Phổ thông, để bước vào giai đoạn mới cam go hơn, quyết liệt hơn, đó là, thời kì chuẩn bị hành trang để bước vào đời. Khát vọng của các em rất lớn, muốn được tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng danh tiếng, thậm chí, muốn được du học tại các nước có nền kinh tế, văn hoá tiên tiến, nhưng trước hết, các em phải vượt qua một ngưỡng cửa quan trọng, đó là, Tốt nghiệp Trung học Phổ thông.


Các môn thi Tốt nghiệp năm nay có những điểm khác, so với các năm trước! Những năm trước đây, lớp các anh, chị thường chỉ thi các môn độc lập. Cái khác biệt của kì thi năm nay là, ngoài 3 môn chính Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, các em phải thi: Tổ hợp các bộ môn Khoa học xã hội hoặc Tổ hợp các bộ môn Khoa học Tự nhiên, hoặc cả hai. Muốn đậu Tốt nghiệp, các em phải tích lũy khối lượng kiến thức khá lớn. Để đáp ứng được nhu cầu này, các em phải có phương pháp học tập thích hợp.

Truy bài là một trong những biện pháp học tập tích cực, hữu hiệu. Truy bài yêu cầu người học phải động não, linh hoạt để giải đáp các tình huống diễn ra trong bài học. Cách học theo nhóm này phát huy được tính tư duy, sáng tạo của từng cá nhân và của cả nhóm. Các vấn đề được đưa ra trong truy bài là các tình huống diễn ra trong bài học, ví dụ:

– Khi phân tích nhân vật trong một bài văn, một đoạn văn, chúng ta phải lưu ý đến hoàn cảnh ra đời của nó như thế nào? Tác giả đã khai thác như thế nào để xây dựng nên tác phẩm? Nội dung cốt lõi của tác phẩm? Nhân vật chính? Tính cách nhân vật?…

Qua trao đổi, thậm chí là tranh cãi, kiến thức sẽ ăn sâu vào trí nhớ của từng người và của cả nhóm, để khi làm bài thi, nó được tái hiện rất nhanh, giúp chúng ta làm bài thi dễ dàng hơn. Trước khi bước vào truy bài, mỗi cá nhân phải chuẩn bị sẵn các câu hỏi, các tình huống trong bài học để khi truy bài, mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, trôi chảy.

Chúc các em nỗ lực ôn tập để 100% thi đậu Tốt nghiệp và Tốt nghiệp với số điểm cao, để được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo ý muốn!

PH – VPHT