Trường THCS, THPT Bạch Đằng tổ chức tham vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối trung học phổ thông

Giáo dục hướng nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng ở trường phổ thông. Xuất phát từ thực tiễn đó ban giám hiệu trường THCS, THPT Bạch Đằng tổ chức buổi tham vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối trung học phổ thông của trường nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hoạt động giáo dục hướng nghiệp được đẩy mạnh cho học sinh khối 12 dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm

Hiện nay công tác tư vấn chọn ngành nghề, chọn khối, môn thi ngoài các môn thi bắt buộc trong Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học, cao đẳng của học sinh trường Bạch Đằng hiện đang được các nhà trường thực hiện linh hoạt. Nhà trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm sẽ làm công tác định hướng cho các em xác định được điểm mạnh của mình. Qua đó, học sinh sẽ có được những thông tin có tính cơ sở thực tiễn về nhu cầu ngành nghề lao động trong tương lai. Từ đó giúp các em tự liên hệ với bản thân về nghành nghề mình yêu thích, đồng thời phải phù hơp với năng lực, sở trường với từng em học sinh.

Công tác tư vấn chọn nghề cho học sinh của trường không chỉ dừng lại ở việc tổ chức giới thiệu các ngành nghề để học sinh xem xét lựa chọn mà trường còn phối hợp với các cơ sở đào tạo trên địa bàn đến tư vấn, giới thiệu về các ngành nghề đào tạo trong tương lại. Đây là phương thức hữu hiệu giúp học sinh định hướng được ngành học phù hợp cho bản thân.

Ở lứa tuổi các em, mỗi học sinh sẽ có một mức độ nhận thức về nghề nghiệp khác nhau, không chi vậy, nó còn phụ thuộc vào trình độ nhận thức của mỗi học sinh, đồng thời phụ thuộc vào sự nhận thức của mỗi em về khả năng học tập của bản thân các em.

Hiện nay, nhu cầu tư vấn hướng nghiệp của học sinh khối phổ thông rất cao, nhất là học sinh khối 12 của trường Bạch Đằng chuẩn bị bước vào kì thi rất quan trọng trong đời học sinh – kì thi THPT quốc gia năm 2018. Xuất phát từ điều đó, HS có nhu cầu được hướng nghiệp càng sớm càng tốt. Chính những định hướng kịp thời sẽ tạo tiền đề rất quan trọng cũng như là một sự động viên, khích lệ để các em đi đúng hướng mà không bị loay hoay trong mê cung “nghề – học” của mình..

Qua những buổi tham vấn giáo dục hướng nghiệp như vậy, các em sẽ phát hiện, bồi dưỡng tiềm năng sáng tạo của cá nhân, các em hiểu mình và hiểu yêu cầu của nghề; sẵn sàng tâm lý đi vào những nghề mà các thành phần kinh tế trong xã hội đang cần nhân lực. Bên cạnh đó, học sinh sẽ nắm được những kiến thứ về nghề nghiệp, giúp học sinh làm quen với một số nghề phổ biến trong xã hội. Việc tìm hiểu năng khiếu, khuynh hướng nghề nghiệp của mỗi cá nhân học sinh để hướng các em chọn ngành nghề thích hợp nhất.

Tóm lại, mục đích cuối cùng là giúp HS đưa ra được quyết định chọn nghề phù hợp và xây dựng được kế hoạch cũng như giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chọn nghề.

Huy Thanh – TSTT