DẤU ẤN NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN BẠCH ĐẰNG !

Không có dòng sông nào ghi đậm dấu ấn lịch sử văn hóa như dòng sông huyền thoại này. Đi dọc dòng sông, ta gặp rất nhiều di tích lịch sử văn hóa. Sông Bạch Đằng là một chi nhánh của hệ thống sông Thái Bình, còn gọi là Lục Đầu Giang, nơi có bến Bình Than, mà ngày xưa, nhà Trần đã tổ chức Hội nghị Diên Hồng để tập hợp trí tuệ, mưu lược, sức người, sức của, đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông. Bạch Đằng có nghĩa là sợi trắng, song song với sông Xích Đằng (sợi đỏ).

Dòng sông này mãi mãi ghi dấu những chiến công lừng lẫy chống giặc ngoại xâm. Đó là năm 936, Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Quân Nam Hán do tướng Hoàng Thao chỉ huy, ngược dòng sông Bạch Đằng đánh vào nước ta. Ngô Quyền đã dùng cọc gỗ có đầu vót nhọn cắm xuống nơi hiểm yếu trên sông. Khi thủy triều lên cao che lấp các cọc, quân Nam Hán tiến quân vào, Ngô Quyền cho quân ra khiêu chiến nhử quân giặc vào bãi cọc. Lúc thủy triều xuống, quân ta đánh mạnh, buộc địch phải tháo chạy, thuyền giặc bị cọc chọc thủng, chìm dưới sông, chết rất nhiều. Quân Nam Hán thất bại thảm hại, nước ta bước vào thời kỳ độc lập, chấm dứt 1.000 năm Bắc thuộc. Gần 50 năm sau, năm 981, Lê Hoàn cũng dùng kế này để đánh tan quân Tống.

    Cũng trên dòng sông này, 350 năm sau chiến thắng của Ngô Quyền, tức vào năm 1288, quân và dân ta dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã đánh tan quân Nguyên – Mông.

    Dọc sông có rất nhiều đền thờ Trần Hưng Đạo và các tướng lĩnh thời Trần. Đền thờ Vua Bà nằm bên sông ghi lại công ơn của bà cụ bán nước. Bà chỉ cho Trần Hưng Đạo về thời điểm nước lớn, nước ròng để ông vạch ra mưu lược diệt giặc. Chiến thắng trở về, việc đầu tiên của vị tướng tài ba, thao lược, đức độ này là quay về cám ơn bà cụ, nhưng bà cụ đã biến mất. Ông ra lệnh lập đền thờ bà cụ và phong làm Vua Bà. Đền Vua Bà được lập nên để thờ ở 12 cửa sông, thuộc hệ thống sông Thái Bình.

   Trường em mang tên Bạch Đằng! đó là niềm vinh dự lớn lao! Trường nằm trên đường Phan Văn Hớn, mang tên vị thủ lĩnh cuộc khời nghĩa Vườn Trầu, đó là niềm vinh dự lớn nữa!

    Chúng em được học trong những phòng học khang trang với đầy đủ tiện nghi hiện đại, máy lạnh, máy chiếu, đèn, quạt… trường có thư viện, phòng thí nghiệm Vật lý, phòng thí nghiệm Hóa học, phòng máy vi tính, phòng thư giãn, hồ bơi, sân tập…, thật là một địa điểm học tập lý tưởng. Hàng ngày chúng em được sự quan tâm sâu sát của các thầy cô, trong từng giờ học, từng buổi truy bài, từng bữa ăn, từng giấc ngủ, những lúc vui chơi, giải trí. Trường tham gia tất cả các chương trình hội diễn, hội thao do Sở, Phòng tổ chức, trường cũng tổ chức các cuộc thi, các câu lạc bộ để chúng em thi thố tài năng, nhận rõ thực lực của mình.

     Em yêu trường Bạch Đằng của em! Yêu các thầy cô giàu kinh nghiệm, tài năng, hàng ngày chăm lo cho chúng em từng con số, con chữ. Truyền thống đánh giặc trên sông Bạch Đằng của tổ tiên và tình yêu trường sẽ giúp em thật nhiều trên con đường học vấn!

                                                                                                                     Phạm Hương