Trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi thế giới

Con người sẽ làm việc hiệu quả hơn nhờ trí tuệ nhân tạo, nhưng nó có thể hủy diệt nhân loại nếu dùng vào mục đích xấu.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học máy tính, con người đang tiến dần tới việc tạo ra một trợ lý ảo với trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence). Trợ lý này giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, ngay cả những việc tưởng chừng như không thể.

Trên thế giới, hiện đã có nhiều nhà khoa học đạt được những bước tiến quan trọng trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Gần đây nhất là Nhật Bản tạo ra một AI có thể vượt qua kỳ thi đại học; hay AI của Google có tên AlphaGo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây huyền thoại của thế giới Lee Sedol ba ván liên tiếp không gỡ.

Những sự kiện và tính ứng dụng phi thường của trí tuệ nhân tạo đã tạo nên những ứng dụng mà 20 năm trước nhiều người cho là hoang đường. Tuy nhiên, nó cũng khiến chúng ta lo lắng về một kịch bản tồi tệ cho thế giới khi AI trở nên quá thông minh.

Dưới đây là chia sẻ của Hoàng Phong, sinh viên khóa đầu tiên của Đại học trực tuyến FUNiX về khả năng thay đổi thế giới của trí tuệ nhân tạo sau nhiều năm tìm hiểu.

Trí tuệ nhân tạo là gì

Trên thế giới, hiện chưa có một định nghĩa rõ ràng nào về trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, về cơ bản, trí tuệ nhân tạo được hiểu là một ngành khoa học máy tính. Nó xây dựng trên một nền tảng lý thuyết vững chắc và có thể ứng dụng trong việc tự động hóa các hành vi thông minh của máy tính.

Để kiểm tra một AI có “trí tuệ” thật sự hay không, nhà toán học Alan Turing là người đặt nền móng đầu tiên cho việc trả lời câu hỏi “Khi nào thì máy tính được coi là có trí tuệ”.

Ông đã đề xuất một phép toán đơn giản qua trắc nghiệm để kiểm tra khả năng xử lý của máy tính – trắc nghiệm Turing(Turing Test). Theo đó, máy tính tham gia vào một cuộc trò chuyện bằng văn bản. Nếu 30% giám khảo tham gia trắc nghiệm không phân biệt được đâu là câu trả lời của con người hay của máy tính thì nó được xem là có “trí tuệ”. Trong trường hợp này, chúng ta không phân biệt được hành vi của máy tính và con người trong cùng một nhiệm vụ.

Hai giả thuyết trước sự phát triển của AI

Kịch bản tươi sáng mà chúng ta kỳ vọng ở trí tuệ nhân tạo là AI có thể giúp con người chinh phục những đỉnh cao tri thức mới, cải thiện năng suất lao động và đưa xã hội loài người phát triển thêm một bước mới.

Ngành công nghiệp robot và tự động hóa cùng với AI có thể thay thế lao động trong tương lai không xa ở nhiều công đoạn sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, ngành tài chính, kế toán…

Trên thực tế, máy tính và trí tuệ nhân tạo làm việc hiệu quả hơn con người ở một số lĩnh vực. Cụ thể như việc đọc hàng triệu bài báo mỗi ngày từ khắp nơi trên thế giới rồi sắp xếp lại theo mức độ quan tâm của người dùng ở từng khu vực cụ thể. Nhờ sức mạnh của công nghệ, con người có thể sản xuất hàng hóa rẻ hơn, nhanh hơn rất nhiều so với trước kia.

Tuy nhiên, IA cũng là một con dao, nếu không thể kiểm soát và được sử dụng vào mục đích xấu thì không ai có thể lường trước tác hại của nó.

“Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đầy đủ có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại”, nhà vật lý học nổi tiếng Steven Hawking từng lo lắng. Nhiều nhà khoa học khác cũng chung nỗi lo khi chứng kiến những nước cờ mà trí tuệ nhân tạo của Google thể hiện trong các trận đấu với kỳ thủ cờ vây Lee Sedol.

                                                                                                           Mai Thương

                                                                                                         Nguồn internet