Trái tim người thầy

Kính thưa quý đại biểu, cha mẹ – thầy cô – các em học sinh về dự lễ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2018.

Lời đầu tiên thay mặt BGH, tôi xin gửi đến Quý đại biểu, quý cha mẹ, quý thầy cô, các em lời chào trân trọng, hạnh phúc nhất!

Tháng 11 lại về trong không khí vui tươi hân hoan, cả nước đón chào ngày nhà giáo Việt Nam – ngày mà xã hội có dịp tri ân những tấm lòng nhà giáo đã, đang, sẽ đi qua. Sâu trong tâm khảm của mỗi người Thầy lại có dịp ôn lại quãng thời gian đã đi qua có khi sôi nổi dạt dào, có khi êm dịu như dòng sông hiền hòa, có khi sâu lắng tận đáy lòng những bao dung, vất vả lo toan giữa đời thường.

Bao trăn trở suy tư về một kì thi, một bài giảng, một lộ trình đi bằng cả tình người chân thật như chuyến đò chở nặng tri ân, tình người, ước mơ hoài bão và cả mênh mông tình yêu của trái tim người Thầy. Dù cuộc đời có thế nào, tất cả chúng ta cũng sẽ trải qua những tuổi thơ học trò ngây dại, những ánh mắt hờn ghen, giận dỗi, vội buông vội bỏ bao điều ước vọng, và cũng ước mơ khám phá bao điều tuyệt đẹp. Chắc chúng ta, ai đã trưởng thành đều không thể quên tuổi học trò đẹp – đẹp lắm – tuổi thơ ơi! Rồi thời gian vụt qua, bao ước mơ lại về cho hôm qua, hôm nay và ngày mai bao điều hạnh phúc.

Dân tộc ta vốn có truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” bởi trái tim người Thầy đã hun đúc nên tâm hồn đạo lý người Việt Nam qua các thời kỳ. Câu nói ấy là chiếc cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, một tương lai của dân tộc luôn tươi đẹp ngàn đời.

Nhân kỷ niệm 36 năm ngày thành lập nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2018, tôi không diễn tả hết bao cảm xúc của trái tim người Thầy. Người Thầy đã truyền cho bao thế hệ những tình cảm đong đầy. Hình ảnh người Thầy mang nét cảm nhận của riêng mình. Người Thầy – hình ảnh kính nhân của sự trường tồn hơn 2500 năm trước. Khổng Tử người sáng lập ra học thuyết Nho giáo chứa đựng tư tưởng giáo dục sâu sắc, ông nói “Tam nhân đồng hành, tất hữu ngã sư yên” có nghĩa là “Trong 3 người cùng đi, ắt có người Thầy của ta ở đó”.  Giá trị của nhân bản tốt đẹp của nền giáo dục thể hiện rất rõ nhân vật quan trọng của trường học là người Thầy. Truyền thống ngàn đời trong phép ứng xử của người Việt được đúc kết lại bằng bốn chữ  “Tôn sư trọng đạo” đã thấm sâu trong tâm hồn dân tộc Việt Nam.

Nền giáo dục phong kiến có nhiều điểm còn hạn chế nhưng lấy tư tưởng Nho giáo làm nền tảng, đã tạo nên bao lớp học trò nhân nghĩa và sống có đạo lý. Việc tôn sư được thể hiện vào đầu năm mới như truyền thống đạo đức uống nước nhớ nguồn: “Mùng một tết cha, mừng ba tết Thầy”. Tình cảm thầy trò là nét đặc trưng cho nét đẹp văn hóa, một điểm sáng của trí tuệ, sưởi ấm tâm hồn học trò. Lịch sử đã đi qua bao người Thầy vĩ đại: Chu Văn An, Đồ Chiểu, Hồ Chí Minh… cả đời tận trung vì dân vì nước. Cuộc sống dẫu có thời gian đi qua nhưng người đời vẫn ca tụng, lưu danh muôn thuở.

Ý thức tôn sư trọng đạo của dân tộc thật đa dạng, chứa đựng nhân bản. Minh chứng cho điều này là sự phát triển không ngừng của giáo dục qua bao thế hệ. Cho đến hôm nay sự truyền nghề của các nghề truyền thống, ngày giỗ Tổ, sự sum họp gia đình, quê cha đất tổ,… đó chính là ý thức của giáo dục mà có. Trong sâu thẳm tâm thức của người làm nghề giáo hôm nay đều ghi ơn của học sinh đến các bậc tiền bối. Người Thầy sáng lập cho hậu thế hôm nay. Trái tim người Thầy luôn sáng mãi. Mỗi Thầy cô là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Vâng! Trái tim người Thầy luôn đầy nhiệt huyết bao dung, tận tụy với nghề trồng người. Âm thầm dõi theo bước trưởng thành đi qua. Trái tim người Thầy luôn nồng ấm!

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 / 11 tôi xin gửi đến quý cha mẹ, thầy cô đồng nghiệp lời chúc hạnh phúc, một niềm tin ý tưởng luôn trân trọng những thời gian quý báu của cuộc đời với nghề đã chọn. Dẫu có thăng trầm, dẫu có hy sinh, dẫu có niềm vui, nỗi buồn, tất cả đó là hiển vinh trái tim người Thầy. Ký ức đẹp đẽ về Thầy Cô nhé! Chúc Quý đại biểu, cha mẹ học sinh lời chúc mạnh khỏe, an lành, thành công. Chúc các em học sinh luôn ngoan, trưởng thành, biết vươn lên để trưởng thành, biết vâng lời để vinh danh. Biết chăm chỉ học hành để có thật nhiều kiến thức thành công ở tương lai. Chúc tất cả chúng ta ngày 20 -11 tri ân đậm nghĩa tình – vẹn chữ tâm. Chúc tất cả ngày hạnh phúc.

Giang Khánh