Trẻ tiếp cận kiến thức khoa học qua trải nghiệm thực tế

Trẻ tiếp cận kiến thức khoa học qua trải nghiệm thực tế

Học sinh cấp 1 và 2 có thể lập trình robot, trò chơi; thiết kế phim hoạt hình; lắp ráp cây cầu hay các loại tàu, xe… khi học chương trình STEM.

STEM là viết tắt của các từ tiếng Anh (Science, Technology, Engineering và Math), tương ứng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học với hệ thống môn học có tính ứng dụng cao, trang bị cho người học kiến thức cần thiết về khoa học và ứng dụng trong cuộc sống.

Theo bà Phan Thị Bảy, Trưởng phòng chuyên môn Sylvan Learning Vietnam, chương trình STEM@Sylvan với các môn học Robotics, Coding và Engineering giúp học sinh tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức từ trải nghiệm thực tế. Giáo viên là người cộng tác, truyền đam mê và cảm hứng chứ không đơn thuần chia sẻ kiến thức một chiều.

Ví dụ trong môn Robotics, học sinh học lắp ráp và lập trình robot. Giáo viên giới thiệu cho các em những thuật ngữ kỹ thuật như ròng rọc, bánh răng, cảm biến… và ứng dụng của nó trong đời sống. Khi hoàn thành robot, học sinh sẽ kết nối và lập trình cho robot trên máy tính để sản phẩm chuyển động hay phát ra âm thanh.

Với các em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở, chương trình Coding thường được xây dựng với ngôn ngữ lập trình riêng thông qua những câu lệnh bằng tiếng Anh. Học sinh sắp xếp câu lệnh theo thứ tự nhất định để lập trình một trò chơi hay thiết kế phim hoạt hình. Ở môn học Engineering, học sinh sẽ được tìm hiểu về các loại máy móc, máy cơ đơn giản và kiến trúc xây dựng, từ đó sáng tạo và lắp ráp nên những cây cầu hay các loại tàu, xe…

 

Chương trình STEM tại Sylvan Learning Vietnam gồm các môn Robotics (Lắp ráp và lập trình robot), Coding (Lập trình trên máy tính) và Engineering (Lắp ráp xây dựng).

Bên cạnh việc trang bị các kiến thức khoa học phù hợp với lứa tuổi, STEM còn lồng ghép tích hợp bộ kỹ năng mềm thiết yếu của thế kỷ 21 thông qua các hoạt động thực hành và làm nhóm trong lớp học. Nhờ đó, học sinh có cơ hội trau dồi các kỹ năng như tư duy sáng tạo, kiên nhẫn, khéo léo, nhận biết và giải quyết vấn đề, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm…

Theo bà Phan Thị Bảy, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ cùng những ảnh hưởng của nó đến mọi mặt kinh tế – xã hội đòi hỏi một lượng lớn nhân lực STEM trình độ cao. Mức lương trung bình của lao động khối ngành này hiện nay cũng khá cao. Con số hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng, mở ra nhiều cơ hội về việc làm và phúc lợi cho người lao động.

 

Chương trình STEM của Sylvan Learning Vietnam có nhiều nội dung thú vị cho người học.

Bà chia sẻ thêm, nói đến nguồn nhân lực STEM trình độ cao, không chỉ đơn thuần là đội ngũ lao động có chuyên môn về khoa học, kỹ thuật. Lực lượng này phải có kỹ năng giải quyết công việc, năng lực sáng tạo, thực hành để phù hợp với tốc độ phát triển của nền kinh tế công nghệ cao. Đây chính là lý do các nền giáo dục hiện đại khuyến khích đưa STEM vào giảng dạy.

“Bất cứ ngành nghề nào hiện nay cũng đòi hỏi người lao động có hiểu biết nhất định về công nghệ, khoa học máy tính cùng những kỹ năng mềm tiên quyết”, bà nhận định.

 Nguồn: vnexpress.net