TP.HCM: Dự báo “cửa” vào lớp 10 công lập “hẹp”, học sinh tăng tốc ôn thi

Dự báo “cửa” vào lớp 10 công lập năm 2018 trên địa bàn TP.HCM sẽ “hẹp” hơn mọi năm bởi chỉ tiêu không tăng trong khi số học sinh lớp 9 đến 21.000 em.

 

Vừa học vừa ôn “cuốn chiếu”

Theo Sở GDĐT TP.HCM, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ có sự đổi mới. Theo đó, 80% câu hỏi dạng kiến thức cơ bản, hướng đến tích hợp liên môn, vận dụng kiến thức giải quyết những vấn đề gắn với thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là giảm kiểm tra khả năng ghi nhớ.

Theo thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1), căn cứ vào đề minh họa môn Toán của Sở công bố, cũng như có những điều chỉnh trong buổi họp chuyên môn của Sở, nhà trường đã họp tổ bộ môn và có những thay đổi trong phương pháp giảng dạy để giúp HS không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn biết vận dụng ở mức cao, biết ứng dụng Toán học vào thực tiễn.

Hiện tại, trường đã cho học sinh khối 9 ôn tập theo hình thức “cuốn chiếu”, vừa dạy kiến thức của học kỳ 2, vừa hệ thống lại kiến thức từng chương để các em nắm chắc. Với những học sinh có học lực yếu, trường cũng tổ chức phụ đạo để giúp các em nắm được những kiến thức cơ bản. Dự kiến, sau khi kết thúc HK 2, nhà trường sẽ tăng tiết vào buổi thứ hai để các em hệ thống toàn bộ kiến thức chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Tương tự tại Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), song song với việc học chương trình chính khóa, học sinh lớp 9 sẽ được ôn tập, củng cố và nâng cao kiến thức, tăng tính vận dụng cho các bài học.

Trong một năm học, trường thường có các đợt báo điểm cho phụ huynh để nắm tình học học tập của con em mình, cũng như lấy đó làm căn cứ để giáo viên ôn tập cho học sinh kỹ hơn. Đối với một số học sinh có học lực yếu, ngoài việc phụ đạo, nhà trường đã gặp gỡ phụ huynh cũng như học sinh để tư vấn hướng nghiệp, thậm chí là mời một số trường nghề về tư vấn giúp các em có những lựa chọn tốt nhất sau THCS.

Tại Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), đối với học sinh lớp 9, ngay từ đầu năm học, giáo viên đã vừa dạy vừa củng cố, ôn tập kiến thức cho HS. Theo cô Vũ Thị Hường, Phó Hiệu trưởng nhà trường, việc củng cố kiến thức ngay từ đầu năm giúp học sinh không chỉ vững kiến thức mà còn có nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Nếu để đến đầu tháng 5 mới tập trung ôn thì thời gian quá gấp, ảnh hưởng đến tâm lý và việc học của các em.

Theo đó, kiến thức học sinh ôn tập được giáo viên dạy bám sát theo định hướng, cấu trúc đề thi minh họa của Sở GDĐT. Mặt khác, căn cứ vào đề thi, điểm thi lớp 10 của những năm trước, kết hợp điểm thi học kỳ II lớp 9, học sinh sẽ được giáo viên định hướng trong việc chọn đăng ký nguyện vọng đúng năng lực và đúng trường mong muốn.

Tăng cường luyện thi

Không chỉ ôn tại trường, nhiều học sinh lớp 9 đã tăng cường ôn tại các trung tâm luyện thi. Trung tâm luyện thi tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong luôn đông nghịt học sinh ôn ngoài giờ.

Đưa con đi học tại đây, anh Huỳnh Văn Tuấn, một phụ huynh cho biết: “Năm nay tôi nghe nói thi lớp 10 sẽ “căng” lắm vì đông học sinh quá. Tôi lo nếu chỉ ôn ở trường không thì không đủ nên động viên con đi học thêm tại đây”.

Tại cơ sở luyện thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) và cơ sở Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng cũng có rất đông học sinh. Nhiều học sinh cho biết, các em theo học tại đây vì được các thầy cô cho ôn tập, nâng cao và làm quen với các dạng đề của những năm trước, vì thế dù vất vả và khá mệt nhưng các em vẫn cố theo để có thêm kiến thức trước kỳ thi tới.

Bạch Dương

Nguồn: Vnexpress.net