Tạo thuận lợi cho trường tư thục chính là giảm áp lực tuyển sinh cho trường công

 (GDVN) – Theo ông Dương Văn Dân, việc tạo điều kiện thuận lợi cho trường tư thục, chính là làm giảm áp lực tuyển sinh cho trường công lập.

Từ nhiều năm nay, quận 8 nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung luôn là địa phương có mức độ gia tăng dân số cơ học rất cao.

Hàng năm, địa phương này luôn phải chịu áp lực rất lớn trong công tác tuyển sinh đầu cấp, do dân số năm sau luôn tăng cao hơn năm trước rất nhiều.

Học sinh trường công lập trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Để giải quyết vấn đề này, Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo mọi điều kiện hết sức thuận lợi để các trường tư thục tuyển sinh, vừa giảm áp lực cho trường công lập, đồng thời cũng góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 cho biết, là một địa bàn có đông công nhân lao động, nhất là dân nhập cư, nhu cầu chuẩn bị chỗ học cho con em họ luôn là một vấn đề cấp bách cần được chính quyền quận giải quyết.

Chính vì vậy, ngoài hệ thống trường công lập, thì trường tư thục các cấp cũng đáp ứng được một lượng lớn chỗ học cho học sinh. 

Đã từ nhiều năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh luôn có chủ trương cho phép các trường tư thục tuyển sinh sớm, không cần trùng thời điểm với các trường công lập, đó là một điều kiện tốt để hệ thống các trường tư thục phát triển.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 nói rằng, chúng ta không nên lo ngại các trường tư thục tuyển sinh sớm thì hút mất học sinh có học lực khá, giỏi, mà cái chính là lo chỗ học phù hợp cho con em của người dân.

Dù có thể được tuyển sinh sớm hơn, nhưng ông Dương Văn Dân vẫn khẳng định, đúng quy định thì các trường tư thục không được phép tuyển sinh sau khi năm học mới đã bắt đầu.

Lý giải việc này, vị lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 nói thêm, do chương trình khung các môn học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định sẵn, các trường đều phải tuân thủ nên không thể bắt đầu muộn được.

Còn nếu trường tư tuyển sinh dịp đầu năm (đầu học kỳ 2), thì đó là chuyển trường, chứ không gọi tuyển sinh đầu cấp. Các quy định về việc cho học sinh chuyển trường, thì trường công lập hay tư thục đều phải tuân thủ.

Nói về quy trình tuyển sinh của trường tư thục, ông Dương Văn Dân chia sẻ: “Tùy theo cấp độ của trường, thường thì các chỉ tiêu tuyển sinh sẽ do nhà trường đề xuất, dựa trên cơ sở vật chất (phòng học) và số lượng giáo viên hiện có.

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, duyệt với trường ở cấp trung học phổ thông, quận huyện sẽ duyệt ở cấp tiểu học, trung học cơ sở.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các trường tư thục phát triển, cũng chính là làm giảm bớt áp lực tuyển sinh đầu cấp cho các trường công lập”.

Phương Linh

Nguồn: Giaoduc.net.vn