Tiếng Anh – Chìa khóa vàng để làm việc ở 10 quốc gia ASEAN.

Đầu năm 2016 Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) chính thức đi vào hoạt động, lao động sẽ được tự do luân chuyển tại cả 10 nước ASEAN. Trước mắt, 8 ngành nghề ở Việt Nam: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ,.., vận chuyển và nhân viên ngành du lịch sẽ cùng được công nhận tại thị trường chung này. Sự cạnh tranh về cơ hội việc làm sẽ diễn ra ngày càng khốc liệt hơn.

Thời cơ cho lao động giỏi ngoại ngữ và có chuyên môn.

Theo khảo sát của tổ chức Lao động quốc tế (ILO), gần 50% doanh nghiệp trong ASEAN rất có nhu cầu về lao động lành nghề, bất kể họ ở đâu. Theo dự báo của ILO, khi tham gia AEC, số việc làm của Việt Nam sẽ tăng lên 14,5% vào năm 2025. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của lao động Việt Nam đó chính là giao tiếp tiếng Anh kém… Khảo sát về hiện trạng việc làm của lao động Việt Nam do báo Người Lao Động thực hiện với quy mô khảo sát trên 1.017 ứng viên cho thấy chỉ 8,77% ứng viên sử dụng được tiếng Anh. Con số giật mình trên đã báo động tình trạng người đi làm hiện nay đang tự đánh mất rất nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến của mình do hạn chế về khả năng Anh ngữ.

 

                              Thời cơ cho lao động giỏi ngoại ngữ và có chuyên môn.

Tại Sao học nhiều nhưng hiệu quả chẳng được bao nhiêu”

Khi AEC đi vào hoạt động thì tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ chính cho khu vực cộng đồng kinh tế năng động này. Hầu hết các nhà tuyển dụng  đều sẽ có tiêu chí là khả năng sử dụng ngoại ngữ. Hai ứng viên có trình độ như nhau chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về người giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên đó lại là một trong những điểm yếu nhất của lao động trẻ nước ta.

Đón đầu cơ hội nên nhiều ngày càng nhiều bạn trẻ, nhân viên văn phòng đổ xô đi tìm đến các lớp, khóa học tiếng Anh bên ngoài để cải thiện vốn ngoại ngữ. Tuy học thì nhiều nhưng lại không thể giao tiếp mỗi khi gặp đối tác nước ngoài thì không thể diễn đạt được suy nghĩ của mình khiến cho công việc gặp nhiều trở ngại. Chị Thu  – nhân viên kế toán của một công ty thương mại cho biết: “Mình đã có chứng chỉ C tiếng Anh, nhưng do học trước giờ chỉ chú trọng đến vấn đề tự vựng, ngữ pháp và không có môi trường giao tiếp thường xuyên nên dần dà mình quên sạch. Giờ mỗi khi gặp người nước ngoài mình hoàn toàn mất tự tin”. 

Bên cạnh đó, thời gian và công việc bận rộn hàng ngày khiến chúng ta không thể đầu tư đúng mức cho việc học ngoại ngữ. Anh Trung, đang làm việc cho công ty phần mềm ở Quận Tân Bình cho biết: “Tôi đi làm từ 8h sáng đến 7 hoặc 8h tối mới về nhà. Mặc dù rất muốn học tiếng Anh để nâng cao khả năng nói và nghe khi làm việc với người nước ngoài. Nhưng đi làm về tôi chỉ muốn ăn uống và nghỉ ngơi vì rất mệt, không còn thời gian để đến các lớp học nữa”. Anh Trung từng tham gia vài khóa tiếng Anh buổi tối ở các trung tâm nhưng phương pháp dạy tẻ nhạt lớp học thì đông khiến anh không hứng thú và thường xuyên ngủ gật.

 

Học nhiều nhưng hiệu quả chẳng được bao nhiêu

Vậy đâu là giải pháp?

Vì thời gian bó hẹp, với nhiều người đi làm, họ mong muốn tìm được những khóa học linh động về thời gian nhưng vẫn đảm bảo học viên được phát triển kỹ năng tiếng Anh để hội nhập với nguồn nhân lực chất lượng cao khi AEC đi vào hoạt động. Cùng với sự phát triển của CNTT như hiện nay thì môi trường học tiếng Anh cũng được mở rộng. Mô hình đào tạo tiếng Anh trực tuyến đã được nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật Bản… áp dụng thành công và sẽ tăng lên trong vài năm tới. Chị Hà  – chuyên viên tư vấn của Trung tâm đào tạo tiếng Anh trực tuyến E-Space cho biết: “Học tiếng Anh trực tuyến đang là xu hướng hiện nay, người lao động sẽ ít có thời gian rãnh để đến các lớp học ở trung tâm, và ưu điểm của mô hình này là sự linh động về thời gian, tiết kiệm về chi phí. Học viên có thể học được với giáo viên nước ngoài nhiều kinh nghiệm theo phương pháp tương tác 1 thầy – 1 trò nên tiến bộ rất nhanh”. Hình thức này cũng đã được các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Harvard, Stanford áp dụng nhiều năm trước. Với sự ra đời của hình thức đào tạo này sẽ giúp các bạn trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đầu tư cho kỹ năng ngoại ngữ để tự tin hội nhập kinh tế quốc tế.

Nguồn Internet