Tìm về nguồn gốc quả táo rơi làm nên thuyết “vạn vật hấp dẫn”

Isaac Newton, một con người vĩ đại “từng tồn tại và trang hoàng cho sự phát triển của nhân loại”, ông sở hữu rất nhiều phát minh giúp cho xã hội loài người không ngừng phát triển. Newton không chỉ là cha đẻ của “ba định luật chuyển động”, “vi phân”, “tích phân”, “giả thuật kim”, … mà mỗi khi nghĩ đến câu chuyện thật dân giả “quả táo rơi”, là cô trò của Trường THCS, THPT Bạch Đằng liên tưởng ngay đến thuyết “vạn vật hấp dẫn” của vĩ nhân kiệt xuất Newton.

Thuyết vạn vật hấp dẫn được ra đời như thế nào? 

Các em học sinh Trường THCS, THPT Bạch Đằng đã được học qua “thuyết vật hấp dẫn” và cũng từng nghe thầy giáo nói đi nói lại câu: “quả táo rơi trúng đầu làm nên định luật vạn vật hấp dẫn” vô cùng thú vị của nhà khoa học Anh Isaac Newton. Thế nhưng các em học sinh của trường có biết rằng đây chỉ là một giai thoại, cách chúng ta gần 400 năm. Một giai thoại làm nên lịch sử và nguồn gốc của lý thuyết nổi tiếng nhất thế giới. Giai thoại ấy kể rằng: Vào một ngày mùa thu, khi Newton đang ngồi trên ghế trong vườn đọc sách, dưới bóng râm man mát của cây táo thì có một quả táo chín bất ngờ rơi xuống đầu Newton. Quả táo rơi trúng đầu giúp cho nhà bác học nhận ra và nảy sinh suy nghĩ, băn khoăn về việc vạn vật đều chịu một lực hút của quả đất. Thế rồi nhà bác học khẳng định sức hút của quả đất có tác dụng đối với mọi vật chất trên thế giới, nhờ có lực hút mà con người mới có thể trụ vững trên mặt đất. Ngược lại thì mọi vật chất và con người sẽ bay bổng, lơ lửng như cái bong bóng trong không trung. Thế là Newton đã tìm ra định luật quan trọng với tên gọi “Vạn vật hấp dẫn” vô cùng thiết thực và đem đến nhiều ý nghĩa cho loài người.

Chúng ta cho rằng câu chuyện quả táo rơi làm nên định luật của nhà khoa học chỉ là một giai thoại. Thế nhưng theo nguồn tin từ báo Dân Trí về định luật vạn vật hấp dẫn và cây táo trong sân vườn của Newton là có thật. Bởi mỗi khi tới hạt Lincolnshire ở Anh, chúng ta có thể ghé qua trang viên Woolsthorpe, gia tộc nhà bác học Newton và tận mắt chứng kiến cây táo nổi tiếng này. Cây táo được chăm sóc từ những năm 1750, xanh tốt, đâm chồi nảy lộc cho tới ngày nay và trở thành di tích lịch sử tự nhiên quí giá của nhân loại, di tích minh chứng về nguồn gốc của thuyết nổi tiếng này.

Tìm về nguồn gốc định luật “vạn vật hấp dẫn” giúp cho học sinh Trường THCS, THPT Bạch Đằng mở rộng kiến thức khoa học, hiểu về nguồn gốc định luật mà các em đã học. Qua đó giúp cho học sinh có cái nhìn tự nhiên, khách quan, có tri thức, cảm nghiệm về khoa học. Tôi tin rằng bài viết sẽ đem đến kiến thức bổ ích, thú vị trong học tập, trân trọng thuyết của quy luật, tìm hiểu và nâng cao khả năng lĩnh hội khoa học của học sinh trường.

Thuý Vi – P.TSTT