Tìm hiểu ngày 8/3

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế, ngày để chúng ta tôn vinh và biết ơn công lao của các bà, các mẹ, các chị…, những người đã sinh ra và nuôi nấng cả nhân loại. Có được ngày hôm nay, chúng ta không quên cuộc đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên trái đất này.


Tư tưởng trọng nam, khinh nữ đã kéo dài hàng chục thế kỷ, khiến các bà, các mẹ, các chị… chịu rất nhiều thiệt thòi. Chính vì vậy, ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, nhiều phụ nữ đã đứng dậy đấu tranh giành quyền bình đẳng, buộc nam giới phải chấm dứt chiến tranh. Tuy vậy, lịch sử đấu tranh chống phân biệt nam, nữ chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 1857.

Ngày 8/3 năm 1857, tại thành phố New York, các nữ công nhân ngành dệt đã đấu tranh chống lại chế độ làm việc hà khắc của giới chủ, với thời gian làm việc 12h/ngày. Hai năm sau đó, họ đã thành lập công đoàn (syndicat) để đấu tranh và giành được một số quyền lợi. Hơn 50 năm sau (1908), cũng vào ngày 8/3, với khẩu hiệu “bánh mì và hoa hồng”, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên đường phố New York để đòi tăng lương, giảm giờ làm, yêu cầu chấm dứt việc đưa trẻ em vào làm việc trong các nhà máy. Tháng 3/1975, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, các nữ công nhân đã tổ chức biểu tình tại Sidney.

Ngày 8/3/1910, 100 đại biểu phụ nữ, thuộc 17 quốc gia, đã đến dự Hội nghị Phụ nữ, do Quốc tế xã hội chủ nghĩa (Quốc tế thứ II) tổ chức. Hội nghị đã đề nghị đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Bà Clara Zetkin, một phụ nữ người Đức, được bầu làm chủ tịch, đã đề nghị chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Tuy nhiên, mãi đến năm 1975, Liên hiệp quốc mới bắt đầu chú ý tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ. Hai năm sau (1977), Liên hiệp quốc quyết định mời các nước giành một ngày để nói lên quyền lợi của người Phụ nữ và hòa bình thế giới, và ngày đó là ngày 8/3. Có rất nhiều quốc gia tham gia xem đây là ngày lễ chính thức như Angola, Armeria, Azerbaijan, Belarus, Bulgari…, và Việt Nam.

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, mặc dù vẫn có nạn trọng nam, khinh nữ, nhưng hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam luôn luôn được kính trọng, tôn vinh. Chúng ta thấy rất rõ điều này qua các lễ nghi thờ Mẫu. Quốc Mầu đầu tiên của chúng ta là Mẹ Âu Cơ, sinh ra bọc trăm trứng. Sau này, chúng ta có Mẫu Liễu Hạnh, Cô Ba Thượng ngàn, Mẫu Thiên Y Ana, Bà Chúa Xứ… Nhưng những phụ nữ mà chúng ta tôn kính nhất vẫn là Bà Trưng, Bà Triệu. Phụ nữ Việt Nam vẫn coi mình là, mang dòng máu Bà Trưng, Bà Triệu..

Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Bạch Đằng có 85% lao động là phụ nữ, nhiều gấp 5 lần nam giới. Có thể nói, đây là lực lượng lao động hùng hậu, đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển Nhà trường. Trường có những phụ nữ đảm trách công tác lãnh đạo như: ThS Nguyễn Kim Loan, Hiệu trưởng Nhà trường, cô Nguyễn Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường…Phụ nữ trường ta đã phát huy được tinh thần làm chủ, biết phát huy truyền thống “Người Phụ nữ Việt Nam” vào chính ngôi trường thân yêu của mình.

Chúng ta thân ái giành tặng những bông hồng tươi thắm cho toàn thể chị em phụ nữ trường ta và hy vọng rằng, qua ngày 8/3 này, phụ nữ trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Bạch Đằng sẽ phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của Phụ nữ Việt Nam để nỗ lực phấn đấu xây dựng trường ngày càng vững mạnh.

PH – VPHT