Trường Quốc tế Hàn Việt – Dạy học online không khó

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ngày càng nặng nề, nhất là sự bùng phát của đợt dịch thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh, tực hiện quyết định của ngành giáo dục Thành phố, Trường Quốc tế Hàn Việt cùng các trường học trên toàn thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện dạy và học trực tuyến (còn gọi là dạy học online) trong suốt cả thời gian dài vừa qua. Cho đến nay, do dịch covid-19 vẫn tiếp diễn, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thực hiện trở lại hình thức dạy học trực tiếp.

Trường Quốc tế Hàn Việt xác định: Dạy và học trực tuyến có nghĩa là tạm dừng đến trường nhưng không không dừng học.

Tại Trường Quốc tế Hàn Việt,  hình thức dạy học trực tuyến đã được tiến hành với cả  2 cấp học THCS và THPT (từ lớp 6 đến lớp 12). Dù ban đầu có nhiều bỡ ngỡ nhưng nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô giáo, đến nay, các em học sinh trong toàn trường đã quen với hình thức học mới lạ này và đã sử dụng thành thạo các thiết bị kĩ thuật phục vụ cho việc học tập ở nhà. Nhờ đó chất lượng dạy của thầy và học của trò vẫn được bảo đảm.

Đó là một cố gắng rất lớn của Trường Quốc tế Hàn Việt giữa đại dịch covid-19.

Việc dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức mà Trường Quốc tế Hàn Việt đã và đang nỗ lực khắc phục, vượt qua.

Để học trực tuyến thuận lợi, mỗi lớp học được tạo link cố định trên ứng dụng Google Meet. Giáo viên có thể đến lớp hoặc ngồi ở nhà thực hiện bài dạy; học sinh học trực tuyến tại nhà theo thời khóa biểu của nhà trường. Để các tiết học đạt hiệu quả, các giáo viên quản nhiệm và giáo viên bộ môn các lớp của Trường Quốc tế Hàn Việt đã tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh nhắc nhở các em học tập nghiêm túc, đồng thời, theo dõi thiết bị phục vụ học tập trực tuyến của học sinh.

Nhờ đó, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến tại Trường Quốc tế Hàn Việt đạt 100%. Đây là một tín hiệu vui khi các em đã khắc phục được khó khăn về việc sử dụng thiết bị phục vụ học tập.

Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, nhiều giáo viên của trường đã tự trang bị phương tiện kỹ thuật như bảng điện tử, camera và micro rời để phục vụ hiệu quả cho công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên CNTT hỗ trợ đồng nghiệp trong công tác giảng dạy.

 Vượt qua những khó khăn, thách thức, cho đến nay, hoạt động dạy và học trực tuyến của Trường Quốc tế Hàn Việt đã đi vào ổn định, đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là kết quả từ sự nỗ lực với những giải pháp kĩ thuật hợp lí, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường để học sinh hứng thú học tập và tiếp cận bài giảng trực tuyến một cách thuận lợi nhất.

Đến nay, có thể khẳng định, ở Trường Quốc tế Hàn Việt, việc dạy và học online không phải là khó.

Trong thời gian tới, nếu dịch covid-19 vẫn chưa giảm, hình thức dạy học trực tuyến vẫn được duy trì, Trường Quốc tế Hàn Việt tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý, đồng thời động viên, nhắc nhở học sinh nghiêm túc trong học tập nhằm không ngừng nâng chất lượng dạy và học của Nhà trường.

Tùng Sơn