Thí sinh TP HCM hoang mang vì cuốn cẩm nang in sai mã ngành

Học sinh lớp 12 tìm thông tin tuyển sinh đại học tại TP HCM tỏ ra lo lắng khi phát hiện mã ngành một số trường in trong cuốn cẩm nang khác với thông tin được công bố.

Ngày 4/4, nhiều học sinh lớp 12 tại TP HCM phản ánh trên diễn đàn tuyển sinh về việc nhiều mã ngành trong cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 (tập 2, dành cho các tỉnh phía Nam) không giống mã ngành được trường công bố trên trang web và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục. Sách được cho là của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

 

Bìa cuốn sách được cho là đăng nhiều thông tin mã ngành không đúng với trường đại học công bố. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nữ sinh tên Lan cho biết dự định nộp đơn xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) ngành Kinh tế học. Trong cuốn sách này, mã ngành Lan chọn được in là: Tên ngành: Kinh tế (Kinh tế học, Kinh tế và Quản lý công) – Mã ngành: 52310101

Tuy nhiên, trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và cổng tuyển sinh của Đại học Kinh tế – Luật, mã của ngành trên là 52310101_401, ngành Kinh tế và Quản lý công là 52310101_403.

“Em rất hoang mang vì không biết phải viết mã ngành theo tài liệu nào cho đúng”, nữ sinh nói.

Một số học sinh lớp 12 khác cũng phát hiện sai sót tương tự ở trang in thông tin trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM.

Nhóm ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính có mã là 106 thì trong tài liệu trên, mã ngành Khoa học máy tính là 52480101, Kỹ thuật máy tính 52520214.

Một số nhóm ngành gồm nhiều ngành như Kỹ thuật Điện – Điện tử, Điện tử – Truyền thông, Điều khiển và tự động hóa… đều bị in sai mã ngành xét tuyển do trường công bố. 

Bà Nguyễn Hải Trường An (quyền giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, Đại học Kinh tế – Luật) khẳng định những thông tin phản ánh từ học sinh là đúng. Thông tin mã ngành trong cuốn sách đã sai so với thông tin công bố chính thức của trường.

Trường công bố mã ngành Kinh tế đối ngoại 52310106_402, Kinh tế đối ngoại chất lượng cao 52310106_402C thì hai mã ngành tương ứng được in trong sách là 52310106 và 52310106_CLC. Tương tự, các mã ngành tuyển sinh của các ngành khác được in trong sách này đều có sự nhầm lẫn.

Bà An cho biết thêm, từ nhiều kênh thông tin tuyển sinh của trường, hàng chục thí sinh cũng cho biết mã ngành trên một số cẩm nang tuyển sinh được phát hành khác so với thông tin do trường công bố. “Chúng tôi không cung cấp chính thức thông tin tuyển sinh năm nay cho đơn vị xuất bản nêu trên”, bà An khẳng định.

 

Thông tin tên ngành, mã ngành trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM được in trên cuốn cẩm nang. Ảnh: Mạnh Tùng 

 

Thông tin tên ngành, nhóm ngành và mã ngành, mã nhóm ngành chính thức được công bố trên cổng thông tin tuyển sinh của trường Đại học Bách khoa. Ảnh: Mạnh Tùng

Tương tự, TS Lê Chí Thông (Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, toàn bộ mã ngành của trường in trong tài liệu trên là không chính xác. Trường xét tuyển theo nhóm ngành, việc phân ngành sẽ thực hiện vào năm 2. Do đó, sẽ có nhiều ngành trong một nhóm ngành và thí sinh chỉ cần ghi tên một ngành nếu có nhiều tên ngành trong nhóm.

“Chúng tôi khuyến cáo thí sinh chỉ xem mã ngành xét tuyển trên trang tuyển sinh của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục”, ông Thông cho hay.

Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Nguyễn Tiến Đạt, Sở đã triển khai đến các trường hướng dẫn học sinh 12 đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng theo thông tin chính thức từ cổng thông tin của các trường và Bộ Giáo dục. Các thông tin tuyển sinh trong các cẩm nang được phát hành chỉ mang tính tham khảo.

Chiều cùng ngày, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiếp nhận phản ánh của học sinh, đang kiểm tra sự việc.

Trước đó, Bộ Giáo dục cho biết, qua vài ngày thực hiện đăng ký dự thi bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở một số địa phương, có những thí sinh kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển.

Nguyên nhân là do họ sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh không chính thống; dựa vào tài liệu của những năm trước, chưa cập nhật.

Bộ khuyến cáo, thí sinh cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường đã chọn, đăng ký trong đề án tuyển sinh đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và tại cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (thituyensinh.vn).

Gần một triệu thí sinh trên cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia từ ngày 1/4. Nếu như 3 năm trước thí sinh phải thi THPT quốc gia, biết điểm thì mới làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, đại học thì năm nay việc đăng ký xét tuyển thực hiện đồng thời với đăng ký dự thi.

Tại TP HCM, học sinh lớp 12 đang ở giai đoạn tìm hiểu thông tin, cân nhắc lựa chọn trường đại học, cao đẳng để xét tuyển. Số hồ sơ các trường nhận được chưa đáng kể.

Nguồn: vnexpress.net