Thí sinh nữ có cơ hội học nghành nào của khối trường quân đội?

Năm nay, các học viện, trường có tuyển đối tượng thí sinh nữ thì mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh.

Trao đổi với báo chí ngày 16/3, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết một số thông tin liên quan đến tuyển sinh năm 2018 của Bộ Quốc phòng.

Năm nay, các học viện, trường có tuyển đối tượng thí sinh nữ thì mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh

Theo đó, đối tượng tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự 2018 là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngủ từ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh).

Nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ). Nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân.

Riêng với thí sinh nữ, khối trường quân đội chỉ tuyển vào đào tạo một số ngành: Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y, đào tạo các ngành ngoại ngữ tại Học viên Khoa học quân sự; Các ngành công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Độ tuổi để dự thi, đối với thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi. Một điểm mới được nhắc đến trong mùa tuyển sinh năm nay đó ngoài quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ thì những thí sinh tham gia công an nhân dân từ 18 -23 tuổi cũng đủ điều kiện về độ tuổi để tham gia sơ tuyển, đăng ký xét tuyển.

Ngoài ra, năm nay, các trường của khối quốc phòng đều xét tuyển từ 2 tổ hợp trở lên.

Trong đó có 6 học viện, trường mới bổ sung thêm tổ hợp A01 vào xét tuyển gồm: Học viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, Tăng thiết giáp, Không quân, Pháo binh và Phòng hóa.

Đối với xét tuyển đợt 1, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại trường quân đội đã nộp hồ sơ sơ tuyển.

Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội theo thứ tụ ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Đặc biệt, năm nay, các học viện, trường có tuyển đối tượng thí sinh nữ thì có thêm một quy định trường hợp các ngành được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh. 

Các điều kiện khác khi sơ tuyển cũng như xét tuyển trong các trường khối quân sự tương tự như năm 2017.

Thùy Linh

Nguồn: Giaoduc.net.vn