Thí sinh bắt đầu làm bài đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia

Sáng 5/5, hàng nghìn thí sinh bắt đầu làm bài thi đánh giá năng lực trên máy tính. Kết quả thi được sử dụng để xét tuyển vào 6 trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và 8 đại học khác.

Trong buổi sáng, thí sinh làm bài Ngoại ngữ với thời gian 90 phút. Bài thi là một trong các môn tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. 

Kết quả bài thi chỉ có giá trị trong năm dự thi để xét tuyển vào Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển.

Từ ngày mai, thí sinh sẽ làm bài đánh giá năng lực trong 195 phút với 140 câu hỏi trắc nghiệm.

Thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính.

Mỗi thí sinh một đề riêng

Mỗi đề thi của bài đánh giá năng lực do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu nguồn gồm hai phần: bắt buộc và tự chọn. Độ khó của các câu hỏi được phân định theo tỷ lệ: 20% dễ, 60% trung bình và 20% khó. Tổng số câu thí sinh phải thực hiện là 140 câu, thời gian làm bài là 195 phút.

Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc như sau: 10% trong chương trình lớp 10; 20% chương trình lớp 11; 70% chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc được chia thành hai nhánh: Tư duy định lượng và Tư duy định tính. Tư duy định lượng (kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi phần này có dạng trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc điền giá trị số. Tư duy định tính (kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Các câu hỏi phần này đều có dạng trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Với phần tự chọn, thí sinh chọn một trong hai nội dung: kiến thức Khoa học Tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc kiến thức Khoa học Xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Sau 2 phút, nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung trên, máy tính sẽ mặc định chọn Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm thời gian hạn định là 55 phút.

Không phúc khảo bài thi

ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức phúc khảo bài thi đánh giá năng lực và bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) qua cổng thông tin điện tử Đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2016 tại địa chỉ website http://vnu.edu.vn hoặc website của các đơn vị đào tạo. Thời gian đăng ký xét tuyển đợt một từ 13/6 đến 16h30 ngày 24/6 và đợt hai từ 16/8 đến 16h30 ngày 25/8.

Trong đợt thi đánh giá năng lực đầu tiên này, có 70.000 lượt thí sinh tham gia, cao gấp 1,5 lần so với đợt một năm 2015 (45.000 lượt).

Năm 2016, có thêm 8 trường đại học ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả này để xét tuyển gồm: Kiến trúc Đà Nẵng, Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Trãi, Thủ Đô, Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Đông Á Đà Nẵng và Đại học Hòa Bình.

Nguồn internet