Thí nghiệm đơn giản biến trứng thành bóng cao su

Một quả trứng sống có thể trở nên trong suốt và có tính đàn hồi sau khi được ngâm giấm nhiều giờ liền. Bạn có thể biểu diễn cho con ngay tại nhà. 

Quả trứng có thể đàn hồi nếu bạn dùng thủ thuật đơn giản với giấm. 

Bạn cần một quả trứng, một ít giấm trắng và một cái lọ để làm thí nghiệm.

Thực hiện: Cho quả trứng vào lọ, đổ giấm trắng vào, đảm bảo giấm phủ ngập toàn bộ quả trứng. Tiếp theo, để nguyên lọ trứng ngâm giấm suốt 24 giờ. Trong thời gian đó, bạn có thể quan sát hiện tượng diễn ra bên trong lọ. Bề mặt quả trứng sủi bọt do axit trong giấm tác dụng với thành phần chính trong vỏ trứng là canxi cacbonat, khiến vỏ trứng bị phân hủy một cách chậm rãi. Một lúc sau, phần vỏ trứng bị phân hủy này nổi lên trên.

Sau 24 tiếng, lấy trứng ra khỏi lọ, nhẹ nhàng chà xát phần vỏ trứng bị phân hủy còn dư. Bạn còn lại một quả trứng mềm và có độ đàn hồi. Nếu thả quả trứng từ độ cao vài centimet, bạn sẽ thấy nó nảy lên như một quả bóng cao su. Đó là bởi mặc dù vỏ trứng đã biến mất, lớp màng mỏng thuộc vỏ trứng vẫn còn và giữ cho quả trứng nguyên vẹn.

Kết cấu quả trứng lúc này khá chắc, bạn có thể bóp, xoay tròn và quan sát thấy lòng đỏ trứng trôi nổi bên trong. Tuy nhiên, nếu bạn thả quả trứng từ một điểm đủ cao, nó sẽ vỡ. Nếu cầm thử lớp màng, bạn sẽ thấy nó mỏng nhưng cũng rất căng và chắc chắn.

Tổ QN