Thực hiện nghiêm túc ngày tựu trường năm học mới

Cho đến thời điểm này, nhiều địa phương trên cả nước đã ban hành Kế hoạch tựu trường ở các cấp học cho năm học mới 2016 – 2017.

Các căn cứ này được xây dựng trên cơ sở khung kế hoạch năm học mà Bộ GD&ĐT đã phê chuẩn. Theo đó, HS tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8/2016, muộn nhất vào ngày 25/8/2016, tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2016.

Nhiều địa phương chốt ngày tựu trường

Theo quy định chung và căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương đã lên phương án chốt thời điểm tựu trường cho các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh. Trong đó, Đà Nẵng có kế hoạch tựu trường từ rất sớm, ngay từ khi học sinh bắt đầu nghỉ hè.

Năm học 2016 – 2017, cấp học mầm non và THPT tại Đà Nẵng sẽ làm thủ tục nhập học ngày 1/9, sau đó ngày 3/9 học sinh sẽ đến trường tập trung chuẩn bị cho lễ khai giảng, ngày 5/9 chính thức khai giảng năm học.

Khung kế hoạch thời gian năm học mới áp dụng chung trên toàn tỉnh Tiền Giang với ngày tựu trường là 8/8/2016 (riêng giáo dục mầm non ngày 15/8/2016). Ngày khai giảng 5/9/2016, kết thúc năm học là ngày 30/5/2017.

 

Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 10/6/2017. Sở GD&ĐT cũng quy định rõ Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ quyết định việc cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai xảy ra và bố trí học bù; bố trí lịch nghỉ của giáo viên trong năm học.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hòa Bình, thời gian tựu trường đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông là ngày 22/8/2016. Sở GD&ĐT sẽ kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học, việc tổ chức dạy thêm, học thêm của các trường.

Đồng thời sẽ có các hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với những tập thể, cá nhân tổ chức cho học sinh tựu trường trái quy định của địa phương, hay để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong việc tổ chức các hoạt động hè, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định.

Tỉnh Hà Tĩnh quyết định ngày tựu trường đối với mầm non, tiểu học, THCS, THPT; bổ túc THPT vào 25/8/2016. Khai giảng vào ngày 5/9/2016. Trong trường hợp xảy ra tình huống bất thường (thiên tai, hỏa hoạn..) không thể tổ chức dạy học thì hiệu trưởng nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học sau khi báo cáo cho cấp quản lý trực tiếp.

Tỉnh Lạng Sơn áp dụng chung cho các cấp học ngày tựu trường vào 22/8/2016; tổ chức khai giảng và bắt đầu học từ ngày 5/9/2016. Tỉnh Thái Bình sẽ tựu trường ngày 18/8/2016; khai giảng ngày 5/9/2016.

Đảm bảo cho HS được nghỉ hè theo đúng quy định

Là một trong những thành phố trực thuộc Trung ương, ngành Giáo dục Thủ đô đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc thực thi nghiêm túc kỳ nghỉ hè cho học sinh trên toàn thành phố. Cụ thể, Sở GD&ĐT nghiêm cấm các trường tựu trường trái với quy định, tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2016 – 2017 và tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra khảo sát để xếp học sinh vào lớp chọn đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp.

Thời gian bắt đầu triển khai ôn tập văn hóa và phụ đạo học sinh yếu kém, dạy thêm, học thêm chỉ thực hiện sau ngày 1/8/2016. Các trường không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào.

Phần lớn các trường công lập trên địa bàn Hà Nội đều thực hiện khá nghiêm túc quy định về thời gian nghỉ hè đối với học sinh. Tuy nhiên theo phản ánh của phụ huynh một số trường dân lập vẫn có hiện tượng cho học sinh tập trung và học trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ hè.

Chị Ngọc Bích có con học tại Trường Dân lập Lương Thế Vinh cho biết: Con gái chị năm nay lên lớp 7, lớp cháu đã có lịch tập trung và học ngay từ đầu tháng 7. Còn tại Trường Dân lập Lê Quý Đôn (khối THCS) theo lịch học hè và chính khóa năm học 2016 – 2017, từ 1/7 đến 15/7 trường tổ chức ôn tập hè cho học sinh khối 6 và từ ngày 18/7 học sinh toàn trường sẽ học chính khóa học kỳ I.

Một số trường như Trường Dân lập Marie Curie do phụ huynh có nhu cầu gửi con vào dịp hè, nhà trường cũng đã tổ chức dưới các hình thức câu lạc bộ về Kỹ năng sống, Mỹ thuật, Tiếng Anh, Võ thuật… cho học sinh.

Chị Thu Nga nhà ở Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội) có con học lớp 8 của trường chia sẻ: Những năm trước nhà trường vẫn tổ chức học hè cho học sinh từ tháng 7, tuy nhiên năm học này do có văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT nên nhà trường chuyển sang hình thức sinh hoạt các câu lạc bộ theo từng phân môn khác nhau.

Trao đổi về điều này, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội, phòng GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo tới các cơ sở giáo dục tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên toàn địa bàn.

Theo đó, các trường sẽ sắp xếp và quyết định về ngày tựu trường của học sinh có thể sớm nhất là từ 1/8/2016 và các trường sẽ đồng loạt tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2016. Trong thời gian học sinh nghỉ hè, Ban giám hiệu các trường sẽ kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho năm học mới.

Sau một năm miệt mài học tập, nghỉ hè là khoảng thời gian rất cần thiết để cho học sinh được thư giãn, nghỉ ngơi, đồng thời các em có cơ hội trang bị thêm các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Bộ GD&ĐT đã ban hành khung kế hoạch thời gian của GD mầm non, GD phổ thông và GD thường xuyên. Theo đó, HS tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8/2016, muộn nhất vào ngày 25/8/2016, tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2016.

Kế hoạch thời gian năm học 2016 – 2017 ở các địa phương phải đảm bảo số tuần thực học: Đối với cấp mầm non, có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần); Đối với cấp tiểu học, có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần); đối với cấp THCS và cấp THPT, có ít nhất 37 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 19 tuần, học kỳ II có ít nhất 18 tuần); đối với GD thường xuyên (THCS và THPT), có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có ít nhất 16 tuần). Đồng thời kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và tập quán của địa phương.

 

Nguồn internet