Thay đổi lớn trong xét tuyển vào ĐH-CĐ năm 2016

Theo dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, mỗi thí sinh sẽ được cấp một giấy chứng nhận kết quả duy nhất để nộp vào các trường khi làm thủ tục nhập học. 

Năm 2016 là năm thứ hai Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường ĐH-CĐ sử dụng trong tuyển sinh. PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT, cho biết quy chế năm nay sẽ phát huy những điểm tích cực của mùa thi năm 2015 và khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đặc biệt là khâu xét tuyển.

Xét tuyển theo nhóm trường

Ông Mai Văn Trinh cho biết trong giấy chứng nhận kết quả đó thí sinh (TS) sẽ được cấp một mã số, TS sử dụng mã số này để đăng ký xét tuyển.

Năm 2015, ở đợt 1 mỗi TS được đăng ký vào một trường và tối đa là bốn nguyện vọng (NV). Với cách làm đó, nhiều ý kiến băn khoăn rằng TS có thể đỗ ĐH nhưng không vào được những ngành mong muốn. Cho nên ở đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi TS được đăng ký tối đa vào hai trường, mỗi trường hai NV và không được thay đổi NV đã đăng ký.

“So với năm ngoái, TS vẫn có bốn NV. Như vậy, các em sẽ không có gì thiệt thòi hơn những năm trước mà lại có thêm cơ hội vào hai trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc TS có nhiều cơ hội hơn để chọn lựa được ngành đã định hướng trong tương lai” – ông Trinh lý giải.

Theo ông Trinh, năm nay có điểm mới là TS được lựa chọn xét tuyển theo nhóm trường. Các trường ĐH-CĐ có thể liên kết với nhau để tạo thành nhóm khi thực hiện công tác tuyển sinh. Đây cũng là thực hiện theo chủ trương giao quyền tự chủ tuyển sinh của các trường. Việc hình thành các nhóm là hoàn toàn tự nguyện.

 

Ngoài ra, nhóm trường có thể đưa ra những phương thức, giải pháp cụ thể khi thực hiện xét tuyển để đảm bảo sự vận hành một cách linh hoạt cũng như khắc phục tình trạng TS ảo.

   

 

                                                                                                                                             Nguồn internet