Từ hiện tượng trong tự nhiên đến kiến thức phổ thông thực tiễn

Những hiện tượng tự nhiên như siêu Trăng xanh máu, tức bộ ba Nguyệt thực (trăng máu), Siêu Trăng (super moon) và Trăng xanh (blue moon) cùng lúc xuất hiện. Đây được gọi là hiện tượng thiên văn thế kỷ, nên các bạn trẻ, nhất là những người yêu thiên văn rất hào hứng được ngắm nhìn Siêu Trăng xanh máu này. Cũng như mọi nơi trên thế giới, cô trò Bạch Đằng hào hứng quan sát hiện tượng này.

Hiện tượng tự nhiên- hiện tượng nguyệt thực

 

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khá thường xuyên, khi mà Mặt Trăng nằm ở phía bên kia Trái Đất so với Mặt Trời và đi vào vùng bóng tối phía sau Trái Đất.

Các em tranh nhau giải thích về hiện tượng này. Đó là những kiến thức mà các em dã học ở bộ môn vật lí lớp 7. Hiện tượng này được lí giải như sau:

“Do ánh sáng mà chúng ta quan sát được từ Mặt Trăng là ánh sáng phản xạ từ Mặt Trời, nên khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối thì có rất ít ánh sáng Mặt Trời được chiếu tới và phản xạ trên bề mặt của nó. 

Vì vậy, Mặt Trăng sẽ tối hơn thông thường rất nhiều và vùng che khuất có màu đỏ thẫm (nguyệt thực toàn phần, một phần) hoặc đỏ nhạt (nguyệt thực nửa tối)”.

 Trong giáo dục, giữa thực tế và lí thuyết được các giáo viên truyền đạt nhiệt tình. Như vậy, chúng sẽ đúc kết thành những bài học khắc sâu vào tâm trí các em, làm cho những kiến thức khô khan trở nên thú vị, đầy sinh động và hấp dẫn.

                                                                                      Thanh Hài – Quản nhiệm 8