QUANG CẢNH CHÀO CỜ TẠI TRƯỜNG THCS, THPT BẠCH ĐẰNG

Quang cảnh chào cờ tại trường THCS – THPT Bạch Đằng

Học sinh Việt Nam chọn ngày thứ hai để thực hiện nghi thức chào cờ. Trên mọi miền tổ quốc, nghi thức chào cờ luôn được chuẩn bị kĩ càng và thực hiện một cách nghiêm túc. Và quang cảnh chào cờ đầu tuần cũng mang không khí ấy.

Đầu tuần, nắng sớm ban mai chiếu rọi, ngôi trường THCS – THPT Bạch Đằng sau những ngày nghỉ cuối tuần im lìm nay dường như đã rộn ràng hơn. Tưởng chừng như ngôi trường đã thức giấc sau một thời gian dài ngủ yên. Đánh thức ngôi trường có lẽ là tiếng cười nói, nô đùa của học sinh đến trường. Sáng nay, trường THCS – THPT Bạch Đằng như mọi tuần sẽ thực hiện nghi thức chào cờ. Cũng vì thế mà hôm nay, các thầy cô đến sớm hơn mọi ngày để chuẩn bị. Tôi đến trường, bác lao công đã dọn dẹp sân trường xong từ lâu. Những cành cây do mưa gãy đã được thu dọn. Ngôi trường dường như thoáng đãng, tươi sáng hơn. Cái trống trường cũng dường như vừa mới thức giấc. Học sinh ai ai cũng có một gương mặt rạng rỡ, chào thầy cô, chào bạn bè. Rồi nghi thức chào cờ cũng bắt đầu diễn ra. Hàng trăm học sinh nhanh chóng tập trung thành từng hàng. Từng lớp xếp hàng rồi dãn hàng. Mọi thứ được thực hiện một cách trơn tru như một thói quen. Sau khi đã dãn hàng xong, sân trường lúc này tràn ngập màu nắng, màu áo trắng, màu đỏ tươi của chiếc khăn quàng đỏ. Chúng hòa quyện, đan xen nhau tạo nên một chỉnh thể thống nhất. Sân trường giờ đây được phủ kín bởi những màu sắc ấy. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống thì chỉ thấy một đốm trắng nổi trên sân trường. Có thể nói, quang cảnh chào cờ đúng với nghĩa của nó là khi những tiếng hát của học sinh, thầy cô, vang lên bài Quốc ca quen thuộc, ngước ánh mắt mình lên chiếc lá cờ đỏ thắm đang tung bay trước gió. Khoảnh khắc ấy, thật trang nghiêm biết bao! Đã không biết bao nhiêu anh hùng đã ngã xuống để dành chỗ đứng cho lá cờ đỏ sao vàng ấy có mặt trên bản đồ thế giới. Chúng ta, là thế hệ mầm non của đất nước phải luôn nhớ sứ mệnh của mình. Đó là xây dựng đất nước, bảo vệ dân tộc.

Có thể nói, sau giây phút thiêng liêng của buổi chào cờ, ngôi trường lại trở về với guồng quay của nó. Đó là thi đua học tốt dạy tốt. Nhưng chắc hẳn, không ai quên được cái không khí của buổi chào cờ đầu tuần mang nhiều ý nghĩa đến thế.

Văn phòng BĐ