PHỔ CẬP BƠI – PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NUỚC CHO HỌC SINH

         Hiện nay tình trạng đuối nước ở học sinh vẫn còn diễn ra nhiều và phổ biến, nhất là vào những ngày nắng nóng và kì nghĩ hè.

         Mỗi năm trên địa bàn cả nuớc có hàng trăm vụ các em học sinh bị đuối nước. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng và các kì nghĩ hè thì tình trạng này lại gia tăng nhanh chóng và đáng lo ngại.   Mới đây tại Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ đuối nước rất thương tâm, 9 em học sinh lớp 6 đã bị đuối nước trên sông Trà Khúc. Và còn rất rất nhiều vụ việc đáng tiếc và thương tâm đã xảy ra trên địa bàn cả nước.

Nguyên nhân :

–  Nhiều địa phương chưa có cơ sở vật chất để dạy bơi và các kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh.

–  Số vụ tai nạn thương tích, đuối nước thường xảy ra trong các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè, do học sinh được nghỉ học và gia đình không có điều kiện để quản lý các em thường xuyên.

–  Các trạng thiềt bị hỗ trợ còn thô sơ.

–  Vì vậy, việc phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước cho trẻ em cần có sự phối hợp của nhà trường, chính quyền, đoàn thể ở các địa phương.

      Chính vì vậy mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa chương trình phổ cập bơi vào chương trình học của các trường nhằm hạn chế những tai nạn thương tâm do đuối nước gây ra.

– Tiếp tục triển khai các lớp dạy bơi chính khóa và ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh.

– Đây là một trong những nội dung Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện để chủ động phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè năm 2016.

– Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, các Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai kế hoạch phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh, tổ chức dạy bơi cho học sinh. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em, học sinh bị tai nạn thương tích, đuối nước vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

– Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong việc quản lý các cháu, giáo dục cho các cháu về kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước.

– Phải có nhắc nhở, cảnh báo các cháu không tắm ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, những nơi nguy hiểm, những nơi thác ghềnh, hay những nơi nước chảy xiết để cho các cháu chủ động việc phòng ngừa đó.

– Tăng cường việc dạy bơi cho các cháu bằng cách là đề nghị các địa phương từng bước đầu tư về bể bơi, có thể là từng trường, có thể là cụm trường, hoặc sử dụng các công trình thể thao trên địa bàn để các cháu tham gia bơi”.

 

    Phòng chống tai nạn đuối nứơc cho các em là trách nhiệm của tất cả mọi người từ nhà trường, xã hội và đặc biệt là gia đình, phải quan tâm tới các em hơn tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Phối hợp với nhà trường trong những dịp hè phổ cập bơi cho các em. Đối với những nơi chưa có hệ thống hồ bơi, có thể cho các em bơi ở ao hồ, sông suối nhưng phải đảm bảo an toàn và có sự giám sát của nguời lớn.

Tổ QN