Ôn thi tổ hợp môn

Những năm trước, học sinh thường được thi các môn độc lập, nhưng năm nay, cơ cấu các môn thi có điểm thay đổi, ngoài 3 môn thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, học sinh được chọn thi 1 trong 2 tổ hợp bộ môn: Tổ hợp các bộ môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), và Tổ hợp các bộ môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), hoặc cả 2.

Thầy Khánh đang củng cố kiến thức môn Sinh học cho học sinh lớp 12

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông thì, phần nhiều học sinh chọn thi Tổ hợp các bộ môn khoa học tự nhiên, do ngại học môn Lịch sử, còn môn Giáo dục công dân thì chưa có tiền lệ, chưa biết đề thi sẽ ra kiểu gì? Các môn khoa học tự nhiên thì đã được thi nhiều lần, việc ôn thi đã trở thành nền lớp, và học sinh thường quan tâm đến các môn học này ngay từ trước khi công bố các môn thi. Còn chọn cả 2 thì chưa thấy ai nói đến. Có lẽ, thí sinh không nên chọn phương án này vì, nếu học giàn trải, thì, chất lượng ôn tập sẽ không cao.

Ở trường ta, số học sinh chọn thi 2 tổ hợp bộ môn khá cân đối. Thực ra, thi tổ hợp các bộ môn có lợi thế ở chỗ, học sinh có thể lựa chọn theo thế mạnh của mình. Tuy nhiên, với 3 môn trong 1 tổ hợp bộ môn, việc ôn thi mỗi môn sẽ có những thuận lợi và khó khăn khác nhau, nhưng nó lại có thể san sẻ cho nhau, để tổng điểm 3 môn ít khi bị thấp.

Ngay từ khi nhận được thông báo, trường ta đã tổ chức hình thức ôn tập theo tổ hợp bộ môn. Các thầy cô đã lựa chọn cho mình cách tổ chức ôn thi phù hợp nhất. Các bộ môn này thi theo hình thức trắc nghiệm. Cách thi này không đòi hỏi các em phải phân tích, tổng hợp, đánh giá, nên không cần học sâu, nhưng phải học rộng, và đặc biệt, không được “học tủ”. Để có kiến thức đáp ứng cho yêu cầu thi cử, các em phải vận dụng nhiều “phương pháp ghi nhớ máy móc”, chứ không phải là “phương pháp ghi nhớ có ý thức”. Vì vậy, các thầy cô đã kết hợp việc củng cố kiến thức với luyện thi trắc nghiệm. Qúa trình này được lặp đi, lặp lại nhiều lần, để khắc sâu vào trí nhớ của học sinh, để khi làm bài thi, các em có thể tái hiện kiến thức và đưa ra đáp án nhanh hơn, chính xác hơn!

Tổ QN