Nam sinh 10 năm cõng bạn tới trường

Thương bạn mắc bệnh xương thủy tinh, từ tiểu học tới lớp 11, mỗi ngày đều đặn Quang lại đưa đón, cõng bạn tới trường.

Sáng 18/10, học sinh Vũ Minh Quang, lớp 11KA3 THPT Tây Tiền Hải (Thái Bình), nở nụ cười rạng rỡ đẩy chiếc xe lăn có người bạn cùng lớp Lê Ngọc Quốc Đạt tiến lên sân khấu Nhà hát Lớn (Hà Nội). Các em được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen trong lễ tuyên dương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016-2017.

 

Vũ Minh Quang và Lê Ngọc Quốc Đạt (lớp 11KA3 THPT Tây Tiền Hải, Thái Bình) nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Quỳnh Trang.

“Quang là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của em. Em mừng vì cùng sự giúp đỡ của bạn ấy, em có thể đến trường học tập, vui chơi như bao bạn bè khác”, giọng nghẹn ngào, đôi mắt dần đỏ hoe, Đạt nói.

Đạt mắc bệnh xương thủy tinh nên đi lại khó khăn. Bố mẹ vào Nam làm công nhân, để lại em cho bà ngoại hơn 70 tuổi chăm sóc. Thương cậu bạn hàng xóm thiệt thòi, thấy bà vất vả cõng cháu mỗi ngày, Quang tự nguyện đưa đón bạn tới trường.

“Đó là khi chúng em học lớp 2, trường cách nhà khoảng 500 m. Mỗi ngày em đạp xe qua chở Đạt và cõng bạn vào lớp”, Quang kể. Không ít lần chiếc xe đạp cũ của hai em vấp ổ gà bị đổ, Quang tái mặt lo cho đôi chân dễ gãy của bạn. Lớp 6-7, phòng học của các em ở tầng 2-3, những ngày hè nóng bức, cõng được Đạt tới chỗ ngồi thì áo Quang cũng ướt đẫm mồ hôi. 

Không nhắc về khó khăn, Đạt và Quang kể nhiều về những ngày mưa đẩy vội xe lăn về rồi nhìn nhau cười khúc khích vì ướt sũng. Dù học tại lớp hay ở nhà, hai học sinh tiên tiến của trường THPT Tây Tiền Hải (Thái Bình) cũng có nhau. 

“Nếu không có bạn Quang thì Đạt không thể học hành được. Không bao giờ quên tình cảm và công sức của cháu, tôi vẫn hay nói đùa với mọi người rằng, khi nào Quang trưởng thành, lập gia đình, dù già yếu đến mấy tôi cũng sẽ chống gậy đến chúc mừng”, bà Đỗ Thị Dung (bà ngoại Đạt) nói.

Liên tục nở nụ cười, bà Dung bảo tự hào và mãn nguyện lắm khi hai cháu được Bộ Giáo dục vinh danh. Đây là phần thưởng ngọt ngào cho tình bạn hiếm có của Quang – Đạt và bõ công bao năm bà gù lưng chăm sóc cháu.

“Tình cảm và sự cố gắng vươn lên của hai em xứng đáng được ngợi khen. Hành động này chắc chắn tạo sự lan tỏa trong ngành giáo dục và toàn xã hội, tạo cảm hứng, động lực cho học sinh cả nước về tinh thần tương thân, tương ái vì cộng đồng”, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ viết trong thư gửi Quang – Đạt.

Cùng hai học sinh trường THPT Tây Tiền Hải (Thái Bình), 125 giáo viên và học sinh cả nước cũng được tuyên dương. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trong bài phát biểu khai mạc nhấn mạnh, những tấm gương giáo viên hết lòng vì học trò, có nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng giáo dục; những học sinh hết mình vì bạn bè, vượt khó vươn lên học giỏi, giành nhiều thành tích trong các kỳ thi… đã góp phần tạo nên chuyển biến tích cực cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Quỳnh Trang

Nguồn: vnexpress.net