Lương khởi điểm 2.000 đô, tại sao không?

 “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây tuyển em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 đô/ tháng?”, đó là câu hỏi khá bất ngờ của sinh viên ngành An toàn thông tin Phạm Thị Thanh đặt ra trong buổi tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin”.


 

Ngay lập tức câu hỏi của em nhận được vô số ý kiến trái chiều từ dư luận. Người khen, kẻ chê, người bênh vực, kẻ dè bỉu… Dư luận chỉ chăm chăm nhìn vào con số 2.000 đô/tháng để cười cợt về mức lương và sự ảo tưởng. Trong khi đó trọng tâm câu hỏi của sinh viên ấy là “học tập và làm việc như thế nào?” để xứng đáng nhận được mức lương đó. Em không mơ ước viển vông mà đang cố gắng hiện thực hóa giấc mơ của mình. Viên gạch nền móng đầu tiên để thực hiện ước mơ chính là tìm hiểu mục tiêu nhân sự của nhà tuyển dụng để học và rèn.

Ước mơ không bị đánh thuế và mơ ước là quyền của mỗi người. Lương cao là một ước mơ chân chính của người lao động. Một tinh thần cầu thị, một khát vọng chân chính và những nỗ lực miệt mài cho những mục tiêu cao cả… là bức chân dung hoàn hảo mà tuổi trẻ cần vươn đến. Khá nhiều người vẫn trung thành với tư tưởng cứ chuyên tâm học tập tốt sẽ được đền đáp bằng một công việc ổn định và bằng lòng với vị trí được tuyển dụng. Khá nhiều người rơi vào lối suy nghĩ phải khiêm tốn, luôn “thấp cổ bé họng” lúc mới ra trường và cứ mặc nhiên an phận… Chính điều đó đã phần nào buộc chặt tư duy đột phá, năng lực sáng tạo của tuổi trẻ.

Học tập và làm việc là hai mục tiêu lớn của cuộc đời. Chỉ lo người ta lười học, chỉ sợ người khác lười làm, chứ một con người đã xác định được mục tiêu cuộc đời mình thì phải đáng được trân trọng. Còn mức lương khởi điểm 2.000 đô/ tháng ư? Điều đó không quá xa vời trong thị trường lao động ngày nay, khi nhiều nhà tuyển dụng của các tập đoàn liên doanh nước ngoài vẫn luôn “khát” người tài. Họ sẵn sàng trả mức lương như thế, thậm chí cao hơn nữa nếu người lao động đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng.

Vậy thì đặt ra câu hỏi về những tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng để phấn đấu học tập và làm việc là một bước đi khá khôn ngoan. Đáp án chung cho câu hỏi ấy sẽ là một khối kiến thức vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tế, các kỹ năng mềm nhuần nhuyễn như làm việc nhóm, giao tiếp… Và một nhân tố có tính quyết định cho sự thành công chính là biết phát hiện, nắm bắt cơ hội và nỗ lực, phấn đấu chân chính để thực hiện hoá ước mơ.

 Nguồn internet