Lịch sử về sông Bạch Đằng và giới thiệu lý do tại sao trường được mang tên Bạch Đằng

 Việt Nam là quốc gia có truyền thống yêu nước và có bề dày lịch sử chống giặc ngoại xâm. Trong những chiến thắng đó không thể nào không nói đến các chiến thắng trên sông Bạch Đằng. Dòng sông được biết có ba lần quân dân ta đã lập chiến công trên dòng sông này. đến với việc góp phần vào những chiến thắng lẫy lừng trong thành tích chống giặc ngoại xâm qua ba trận đánh lớn trên sông Bạch Đằng: năm 938 – Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán; năm 981 – Lê Hoàn đánh thắng quân Tống; năm 1288 – Trần Hưng Đạo đánh thắng quân Nguyên Mông.

        Trận Bạch Đằng đầu tiên, năm 938: Là một trận đánh giữa quân dân Đại Việt do Ngô Quyền lãnh đạo đánh với quân xâm lược Nam Hán. Với khí thế dân tộc hào hùng, quân nhân Đại Việt nhờ có kế cắm cọc ở sông Bạch Đằng của Ngô Quyền, cộng với sự chiến đấu dũng mãnh của quân dân Đại Việt, quân ta đã giành thắng lợi vẻ vang khiến cho địch phải rút lui vào một ngày cuối đông.

Trận Bạch Đằng năm 981: Lê Hoàn đánh thắng quân Tống. Đây là trận đánh quyết định tiêu diệt chủ tướng Tôn Toàn Hưng và bộ phận lớn quân Tống. Khiến quân Tống thương vong nhiều. Phải rút lui vào ngày 24 tháng 1 năm 981. Đây cũng được xem là chiên thắng Bạch Đằng lần thứ hai trong lịch sử dân tộc.

Trận Bạch Đằng năm 1288: Với sự chỉ huy của đại vương Trần Hưng Đạ, quân ta tiến đánh đánh một trận lớn, tiêu diệt hoàn toàn quân Mông Cổ, khiến quân xâm lược phải rút hoàn toàn về nước ngày 9 tháng 4 năm 1288. Chiến thắng này góp phần đưa Đại Việt trở lại thời kì độc lập tự chủ. Đây là trận đại thắng  thủy chiến thứ ba trên sông Bạch Đằng trong lịch sử Việt Nam.

Nhìn lại ba lần chiến thắng to lớn với giặc ngoại xâm phương Bắc của quân dân ta trong cuộc thủy chiến bảo vệ đất nước trên sông Bạch Đằng. Có thể nói sông Bạch Đằng  là con sông có ý nghĩa lịch sử với dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dòng sông gắn liền với nhiều tác phẩm thi ca. Đồng thời, sông Bạch Đằng cũng được tôn vinh, ghi nhận với 2 sự kiện tiêu biểu như: năm 1835 vua Minh Mạng  đã cho chạm cho đúc Cửu đỉnh bằng đồng đặt ở Thế Miếu trong kinh thành Huế, trong đó Sông Bạch Đằng được chạm lên Nghị đỉnh. Năm 1850 sông Bạch Đằng  được triều đình Nguyễn chép trong điển thờ, hàng năm sai quan sắm lễ vật đến tế thần sông, coi Bạch Đằng như dòng sông thần giữ nước của dân tộc.

Với khí thế hào hùng và lòng tự hào dân tộc, để tưởng nhớ công lao của những vị anh hùng dân tộc với những chiến công gắn với con sông lịch sử này. Hội đồng quản trị hệ thống giáo dục trường cao đẳng – phổ thông Saigontu đã quyết định lấy tên dòng sông lịch sử Bạch Đằng để đặt tên cho trường THCS, THPT: Trường THCS, THPT Bạch Đằng. Con sông, tên trường là một điều đáng tự hào với các thế hệ học sinh trường THCS, THPT Bạch Đằng.

Yêu nước có nhiều cách thể hiện, với học sinh được khoác trên mình đồng phục, logo mang tên Bạch Đằng đó cũng là một điều đáng để tự hào. Với lãnh đạo nhà trường, những thầy cô đang làm việc tại trường THCS, THPT Bạch Đằng, ngôi trường có địa vị pháp lý mang tên Bạch Đằng, đó cũng là một thành tựu đáng để trân quý hơn.

Huy Thanh – P.TSTT