Lợi ích của việc học nhóm

Với những bạn học sinh cấp 2, 3 thì học nhóm là một trong những ý kiến tuyệt vời. Tham gia học tập cùng những người bạn cực thân thiết của mình, bạn dễ dàng đề cập đến những “vấn đề khó nói” mà trên lớp học còn ngại ngùng như: việc bạn vẫn chưa thật sự hiểu cách giải bài của thầy, cô giáo; các phương pháp giải Toán nhanh – gọn – lẹ mà bạn bè áp dụng hoặc nan giải hơn là câu chuyện bạn đã mất… kiến thức căn bản.

Học nhóm luôn tràn ngập tiếng cười nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Gần gũi và hiểu nhau nên khi bạn gặp khó khăn thì nhóm bạn sẽ tìm cách giải quyết. Sau những giờ học tập nghiêm túc, các bạn thường nghĩ thêm nhiều chiêu trò để giết thời gian – đây là cách giải tỏa stress cực kì hiệu nghiệm. Học nhóm tại một nơi hợp lý (thư viện, phòng riêng) cũng mang đến cho bạn tâm trạng tốt, thời gian này các bạn cũng có thêm kỉ niệm và những câu chuyện “tuyệt mật” chưa từng bật mí mà sau này mỗi khi nhớ đến, bạn lại muốn bật cười.

 Ngoài ra các bạn còn rèn luyện được cách làm việc theo nhóm – một kĩ năng quan trọng cho công việc của bạn sau này. Vì vậy, khi tham gia một buổi học, họp nhóm bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm và thuyết phục mọi người. Sau những xích mích, bạn sẽ cảm thấy tình bạn được thắt chặt, nhóm đoàn kết hơn đấy

Tụ tập đông vui để cùng nhau học tập thật sự là một hoạt động thú vị. Cùng với nhiều người bạn của mình sẽ nhanh chóng “xử” hết lốc bài tập về nhà mà không bị cảm giác chán ngán, lười biếng vây lấy. Trong suốt quá trình học nhóm, việc hỏi qua lại các kiến thức chưa chắc hoặc tự dưng quên sẽ giúp bạn nhớ lâu về sau. Bài tập về nhà thường được thầy, cô giao chung một mẫu nên khi “đồng tâm hiệp lực” để giải quyết, các bạn sẽ “thanh toán” nó nhanh hơn, kết quả chính xác hơn.

Bạn sẽ không còn sợ hãi khi nhìn thấy bài tập thầy, cô giao về nhà.

Không chỉ vậy, sau những lần họp nhóm, bạn sẽ tạo cho mình thói quen và cảm giác hứng thú khi làm bài tập. Điều này giúp bạn rất nhiều trong việc học tập sau này. Trong quá trình học nhóm, ngoài việc giải quyết bài tập về nhà, các bạn nên tham khảo các cách làm hay, xem thêm những bài tập khác từ sách tham khảo, sách nâng cao để mở rộng kiến thức. Để những buổi học nhóm sinh động hơn, các bạn cũng có thể tạo ra những đề thi mẫu, tự làm rồi chấm chéo cho nhau – đây cũng là cách giúp bạn nhận ra lỗ hổng kiến thức của mình đấy!

Lam (BĐ)