Lễ tri ân và trưởng thành

Trải qua 12 năm học phổ thông, trong đó, có 7 năm học tập tại trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông Bạch Đằng, lứa học sinh lớp 12 của trường đã chuẩn bị kết thúc thời học sinh của mình, để chuẩn bị bước qua ngưỡng cửa mới, ngưỡng cửa đại học, cao đẳng, chọn cho mình một nghề, một công việc để hướng đến tương lai. Sáng nay, 13 tháng 6 năm 2017, các em đã có một buổi lễ long trọng, ấm cúng để tỏ lòng tri ân các thầy, cô, và, đánh dấu bước trưởng thành của mỗi người.

Buổi lễ hân hoan đón mừng các thầy, cô trong ban giám hiệu nhà trường, các vị phụ huynh học sinh, các thầy cô quản nhiệm và các thầy, cô giáo viên bộ môn, đã nhiều năm qua trực tiếp giảng dạy các em, cung cấp cho các em hệ thống kiến thức quý giá.

Căn phòng nhỏ, trang trí đơn giản nhưng rất đẹp mắt, trang trọng. Tấm biểu ngữ “LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH” treo ngay ngắn, phủ lên tấm bảng đen đã bao nhiêu tháng, ngày tải kiến thức của các thầy, cô đến với các em. Hôm nay là ngày hiếm hoi, bảng được nghỉ, nhường chỗ cho thầy trò hàn huyên, ghi nhận tình cảm nồng ấm, trao cho nhau những ánh mắt, nụ cười. Các thầy cô động viên học trò của mình, trước mắt, hãy nỗ lực vượt qua kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Trung học, sau đó, phấn đấu để được tuyển vào các trường đại học, cao đẳng mà mình ưu ái và hướng đến. Các em học sinh ghi nhận tấm lòng cao cả, quý giá của các thầy cô, những người đã có những năm tháng tận tụy, lo cho các em từng con chữ, con số, lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ.

Trong sinh hoạt, đặc biệt là học tập, không tránh khỏi những lúc thầy, cô không vừa lòng với học trò, và ngược lại, nhưng hôm nay, tất cả nhìn nhau bằng ánh mắt thân thiện, niềm vui thì còn mãi, nhưng nỗi buồn thì mau chóng qua đi. Chưa bao giờ, tình cảm thầy trò lại thân tình, đằm thắm và lắng đọng như hôm nay.

       Các bậc phụ huynh đến tham dự đã có những lời phát biểu có cánh, tỏ lòng biết ơn nhà trường, biết ơn các thầy cô đã dành hết tâm huyết của mình để dìu dắt, nâng đỡ con, em họ, Một vị phụ huynh tâm sự cùng tôi, chị trách ban tổ chức không báo trước để hội phụ huynh có những món quà tăng các thầy cô. Tôi ghi nhận tấm lòng của chị, nhưng đã mừng thầm, trường đã không làm phiền các vị phụ huynh trong việc quà cáp. Tôi thổ lộ điều này với chị, và, chị vui vẻ tán thưởng lời bộc bạch của tôi. 

         7 năm, với bao nhiêu kỷ niệm của tình thầy trò, tình bạn hữu, thật khó để bộc lộ trong khoảnh khắc thời gian ngắn ngủi của buổi lễ, nhưng buổi lễ đã thể hiện được những gì đáng ghi nhớ, đáng trân trọng nhất của tình yêu với trường, lớp, với thầy, cô của các em học sinh, tấm lòng cao cả của các thầy cô với các em học sinh thân yêu.

Phạm Hương