KÍ ỨC TUỔI THƠ

Ngày thơ bé vào những ngày chủ nhật hay kì nghĩ hè, lũ chúng bạn lại cùng nhau rũ nhau chơi những trò chơi dân gian, những món ăn dân giã dễ tìm nhưng không kém phần thú vị, mang đậm chất thôn quê và dân giã. Không cần những thiết bị hiện đại những đồ chơi tân tiến, chỉ cần những gì sẳn có, những đồ chơi có thể tự mình làm ra. Vào những buổi trưa yên ả của mùa hè thêm vào đó là những tiếng ve gọi hè về là những lúc cuộc vui bắt đầu.

Những trò chơi thuở bé mà đến lúc lớn lên rồi vẫn không thể quên. Những ngày hè về lại ngồi hồi tưởng lại những ngày xưa với những trò chơi dân giã mà đậm chất nhân văn. Có thể kể một số trò chơi ra đây để các bạn cùng nhau nhớ lại một thời đã qua nhưng không bao giờ quên trong kí ức của mỗi người:

1. Chơi tạt lon

 

Chỉ cần một cái lon sữa hay lon cá hộp đã qua sử dụng và mỗi người cầm một chiếc dép của mình lên, kẻ chỉ. Mọi người đứng sau vạch kẻ và ném, ai ném ngã cái lon và vang ra xa là thắng. Rất đơn giản nhưng không phải ai cũng chơi được.

2. Bắn bi

Một trò chơi cũng rất đơn giản nhưng cũng cần phải tính toán làm sao để đưa bi vào lỗ hoặc cho bi của đối phương ra khỏi vòng.

3. Nhảy ngựa

 4.  Chơi bóng nước

Sau khi lùa trâu ra đồng chăn hay sau những cơn mưa, lũ trẻ con lại tụ tập, chia đội rồi bắt đầu chơi. Trái banh chỉ là những trái bóng nhựa hoặc có thể là những trái bưởi, trái bòng.

5. Thả diều

Vào những ngày có gió. Trẻ con lại tụ tập lấy giấy tập đã học hoặc bao ni lông để làm diều. Những thanh tre được lựa chọn kĩ càng nhờ người lớn vót cho thật mỏng sau đó uống cong lại thành hình tam giác, sau đó dán giấy đã chuẩn bị sẳn lên khung bằng những cục cơm nguội. Những cánh diều này chỉ dùng được một lần vì rất dễ rách, nhũng lần sau muốn chơi thì phải làm lại cái khác nhưng ai cũng háo hức chuẩn bị để có thể thả cùng bạn bè trên những cánh đồng lộng gió.

 

6. Có ai còn nhớ trò này không?

7. Ô ăn quan

Trò chơi tuy đơn giản nhưng cũng cần phải phản xạ nhanh và tính toán kĩ lưỡng

8. Niềm vui của các bạn nữ giờ ra chơi: đánh sỏi đá.

 

9. Kéo mo cau

 10. Tắm mưa

Người ta gọi bạn bè lâu năm không biết từ lúc nào đã gắn liền với hình ảnh tắm mưa như thế này.

11. Mấy giờ rồi nhỉ?

 

12. Ai còn nhớ những món ăn dân giã này không?

 Hiện nay, trẻ con không còn thiết tha với những trò chơi dân gian nữa mà thay vào đó những trò chơi hiện đại trên máy tính hay có những trung tâm vui chơi giải trí đó cũng là điều hay nhưng đối với những ai đã trải qua tuổi thơ với những trò chơi dân gian thì sẽ in đậm trong kí ức của mỗi người cho tới khi trưởng thành để khi nhớ lại đều không khỏi bồi hồi xúc động như mới ngày hôm qua.

Tổ QN