HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH LỚP 12

Các bạn học sinh lớp 12, không lâu nữa sẽ bước vào kì thi đại học và bạn nào cũng có mong muốn được học ở một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt và danh tiếng. Thế nhưng để chọn nghề phù hợp chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Chọn nghề trước, chọn trường sau

Muốn tìm được trường phù hợp, trước hết chúng ta cần biết, cần xác định mình sẽ làm nghề gì. Chọn nghề trước rồi mới chọn trường. Nhiều bạn đã xác định được điều này nhưng thực tế thì có rất nhiều điều trái ngược xảy ra trong quá trình chọn nghề, chọn trường của các bạn sắp bước sang một thử thách mới. Nhiều bạn khi đăng ký dự thi vào các trường đại học đã không xét đến những yếu tố nghề nghiệp và bản thân. Có bạn chọn trường thi chỉ vì trường đó nổi tiếng và danh giá. Có bạn chọn trường đại học để dự thi chỉ vì điểm chuẩn của năm trước thấp và có thể đảm bảo cho bạn một tâm vé vào đại học. Các bạn gần như đánh mất bản thân để chạy theo những hào nhoáng, những ánh hào quang bên ngoài. Thực sự vấn đề đặt ra ở đây là chúng ta cần trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để chọn nghề phù hợp?
2. Chúng ta cần vượt qua tác động của những tư tưởng và quan điểm chưa thực sự đúng đắn khi chọn nghề như:
• Chọn nghề theo áp đặt của người khác.
• Chọn nghề theo tiêu chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu.
• Chọn nghề may rủi.
• Chọn nghề chỉ ở bậc Đại học.
• Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”.
• Chọn nghề nổi tiếng, nghề dễ kiếm tiền.
• Chọn nghề “gấp rút” mà không có sự kiên nhẫn, hy sinh.
• Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế các nhân hoặc gia đình, thời gian học nghề, tuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề…

Muốn chọn nghề phù hợp thực sự, phải chú ý thực hiện thật tốt các khâu trong quá trình hướng nghiệp. Không thể chờ đợi việc được hướng nghiệp mà bản thân mỗi người phải thực hiện tự hướng nghiệp cho chính mình bằng những nỗ lực tốt nhất có thể có của cá nhân.
3. Mỗi cá nhân cần tìm hiểu nhiều nhất có thể về những ngành nghề trong xã hội.
Trong ngành nghề, ít nhất là phải biết yêu cầu về nghề, triển vọng nghề nghiệp, mức lương, thị trường lao động… Ngoài ra, phải tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp…


• Tên nghề và những chuyên môn thường gặp trong nghề.
• Nội dung và tính chất lao động của nghề.
• Những điều kiện cần thiết để tham gia hoạt động trong nghề.
• Những chống chỉ định y học.
• Những điều kiện đảm bảo cho người lao động khi làm nghề.
• Những nơi có thể học nghề.
• Những nơi có thể làm việc sau khi học nghề.

Bên cạnh đó, việc quan tâm và tìm hiểu thật kỹ về dấu hiệu cơ bản của nghề là điều quan trọng. Nhất thiết, muốn chọn nghề phù hợp thì mỗi cá nhân phải tìm hiểu về đối tượng lao động, công cụ lao động, điều kiện lao động.
4. Tìm hiểu về chính bản thân mình để hướng đến việc tìm nghề phù hợp

 

Phải trả lời thật chính xác những câu hỏi cơ bản nhất về chính mình cũng như những vấn đề tâm lý có liên quan: Tôi là ai, tôi cần gì và muốn gì, hạnh phúc với tôi là gì… Tất cả những câu hỏi này được thực hiện một cách nghiêm túc nhằm bước đầu định hướng cho việc tìm hiểu bản thân và để xác lập định hướng cuộc sống của chính mình.

Xuất pháp điểm của thí sinh trước ngưỡng cửa nghề nghiệp phải là sở thích, sở trường, năng khiếu. Đó là điều quan trọng và cốt lõi.
4.1. Chọn nghề phải phù hợp với tính cách cá nhân.

 

Khi chọn nghề, nhất thiết phải có những yếu tố đó để hình thành và phát triển. Ví dụ người vô cảm với nỗi đau của người khác thì khó có thể thành công với nhóm nghề y, các bạn rất khó để theo nghề sư phạm nếu không có lòng yêu nghề, phẩm chất đạo đức và năng lực sư phạm… Tuy nhiên sự vật luôn được nhìn nhận ở hai dấu trái chiều nhau. Bên cạnh những người luôn cậy cục tìm cho mình những công việc đem lại thu nhập cao, như lĩnh vực công nghệ thông tin hay phân tích chứng khoán…, những nghề “hot” mà nhiều người cảm thấy “oai” với bạn bè thì lại có không ít người sẵn sàng cống hiến mình cho những nghề có thu nhập thấp nhưng lại vô cùng quan trọng với cuộc sống con người.
Những bạn có tâm hồn yêu thiên nhiên có thể theo các ngành liên quan đến lĩnh vực môi trường. Các bạn giàu trí tưởng tượng, nhiều ý tưởng có thể theo các nghề thiết kế nội thất, nhà văn, đạo diễn, thiết kế thời trang hay nhiếp ảnh gia…
4.2. Chọn nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ

Nhiều bậc cha mẹ chúng ta khi giúp con chọn nghề ít để ý đến năng lực học tập của chúng ta. Đôi khi sức học của chúng ta có hạn nhưng cha mạ lại hướng chọn trường đòi hỏi khả năng học tập, nghiên cứu cao mà ít người có thể theo được. Chúng ta cảm thấy áp lực khi thi cử và mất tự tin vào bản thân. Nếu may mắn trúng tuyển vào ngành đã chọn nhưng do đòi hỏi cao của ngành học, bản thân chúng ta cũng không đủ năng lực để theo học, nên dễ dẫn đến việc bỏ học. Chúng ta hãy phân tích thực tế và dựa vào năng lực của mình để chọn ngành nghề phù hợp.
4.3. Bạn cần có khả năng đặc biệt khi chọn những nghề thuộc nhóm ngành đặc biệt như: kiến trúc, hội họa, âm nhạc…

Một số ngành nghề như kiến trúc hội họa… đòi hỏi người học phải có những khả năng chuyên biệt như độ khéo léo, tỉ mỉ… Do vậy trước khi chọn nghề đó chúng ta phải tìm hiểu và phải biết mình có khả năng ấy hay không. Chúng ta nên tìm hiểu những yêu cầu, đòi hỏi cũng như thông tin liên quan đến ngành học để có những lực chọn phù hợp.
5. Bên cạnh đó, cần xét đến khả năng tài chính và sức khỏe để biết mình có khả năng theo đuổi nghề đó hay không?
6. Đối với các bạn có ý định du học, theo học đại học ở nước ngoài cũng nên lưu ý một số điểm sau:
+ Thế mạnh bản thân

+ Khả năng tài chính của gia đình

+ Mục tiêu: Học để làm gì? Dự định thế nào sau khi tốt nghiệp?

Trên đây là một số ý kiến mà tôi đưa ra để các bạn cùng tham khảo. Tất cả mọi ý kiến luôn được nhìn nhận dưới những góc độ và nhận xét khác nhau. Tôi muốn nhắc nhở các bạn rằng: không nên bỏ qua lời khuyên của bố mẹ và lớp người đi trước. Nhưng nghề nghiệp và cuộc sống tương lai do chính mỗi người quyết định và sẽ đồng hành cùng nó. Vì vậy, bân cạnh việc tiếp thu ý kiến, hãy là chính mình để quyết định và hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân cũng như lựa chọn, định hướng tương lai của mình. Và cuối cùng, một điều quan trọng nhất đó chính là năng lực và tâm huyết với nghề. Bất cứ bạn chọn nghề gì, công việc gì thì cũng phải tự thân mình học tập, trau dồi kiến thức và năng lực nghề nghiệp thì bạn mới thành công. Đừng để khi nhìn lại thấy mình đã chọn nhầm nghề.

Tổ QN