Hướng dẫn cắm hoa và thuyết trình cắm hoa ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam

Một lẵng hoa tươi thắm cũng như lời chúc 20-11 gửi tặng đến thầy cô nhân ngày lễ đặc biệt ngày nhà giáo Việt Nam, nhưng để cắm được một lẵng hoa đẹp dự thi cắm hoa và thuyết trình ngày 20-11 thì khá nhiều bạn vẫn đang rất lúng túng. Để giúp các bạn có một giỏ hoa chúc mừng đẹp chúng tôi xin hướng dẫn cắm hoa nghệ thuật và thuyết trình để chia sẻ đến các bạn yêu thích nghệ thuật cắm hoa.

Giỏ hoa đẹp và ý nghĩa tham dự cuộc thi cắm hoa 20/11

A. Cách cắm hoa 20-11

* Chuẩn bị :

– 1 giỏ hoa bằng mây đan

– Hoa hồng vàng, hoa đồng tiền vàng

– Lá dương xỉ Pháp. 

– Miếng mút cắm hoa , kéo 

* Cách cắm hoa:

Bước 1: 

– Đầu tiên bạn cắt miếng mút sao cho vừa với kích thước bên trong giỏ hoa. Bạn nên ngâm cho miếng mút chứa nhiều nước như vậy khi cắm hoa được tươi hơn. Đặt miếng mút cố định trên giỏ hoa. 

Bước 2:

– Bạn dùng kéo cắt chéo 3 cành hoa hồng và cắm vào giữa giỏ hoa, bạn cắm 3 bông hoa trải đều trên giỏ hoa nên để khoảng cách giữa những bông hoa với nhau.

 Bước 3:

– Tiếp tục bạn cắt chéo 7 cành hoa hồng vàng với độ dài khác nhau và bạn cắm hoa hồng rải rác chạy dài về bên trái sao cho tạo 1 góc chéo như trong hình. 

Bước 4:

– Dùng hoa đồng tiền với độ dài khác nhau và cắm xen kẽ vào hoa hồng vàng. Bạn cắm hoa tạo độ xoải dài làm giỏ hoa được tự nhiên hơn.  

Bước 5:

– Cuối cùng bạn cắm lá dương xỉ cảnh xen kẽ với hoa làm giỏ hoa thêm hài hòa và cân đối. 

Chỉ với 5 bước không quá phức tạp là bạn đã có một giỏ hoa đẹp và ý nghĩa trong hội thi và làm quà tặng thầy cô vô cùng nghệ thuật. 

 

B. Một số kĩ năng cần chú ý khi thuyết trình cắm hoa 20/11

Trong hội thi cắm hoa và thuyết trình bạn không nên quá lo lắng và hãy thật thoải mái như vậy khi thuyết trình bạn sẽ nói lưu loát hơn. Bạn nên vượt qua những trở ngại về tâm lý không nên dụt dè hay e sợ. Để thật sự tự tin và lưu loát bạn hãy tập thuyết trình tại nhà . Khi thuyết trình bạn nên giới thiệu về mẫu cắm hoa và thuyết trình những loại hoa và ý nghĩa của mẫu hoa bạn cắm. Lý do bài thuyết trình là gì? 

Bạn hãy dùng những ngôn ngữ thật tự nhiên, gần gũi nhưng phải lịch sự, văn hóa. Trong khi thuyết trình bạn hãy luôn giữ nụ cười, ngôn ngữ diễn cảm và cần kết hợp ngôn ngữ với hành động của tay như chỉ vào giỏ hoa, bình hoa của mình. 

Khi ban giám khảo đưa ra câu hỏi bạn hãy tập trung lắng nghe để xử lý tình huống được nhanh nhẹn đưa ra câu trả lời thông minh nhất. Khi gặp sự cố bạn hãy bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng lấy lại được sự tự nhiên ban đầu. Bạn hãy luôn nhớ điều quan trọng và đem đến thành công đó chính là sự tự tin trong thuyết trình. Sự tự tin là điểm cộng giúp bạn lấy được thiện cảm rất nhiều từ ban giám khảo.  

* Các bước chuẩn bị:

1. Xác định mục tiêu:

 • Lý do bài thuyết trình là gì ?
 • Người nghe là những ai ?
 • Thuyết trình ở đâu…?

2. Xác định những ý chính:

 • Quyết định những ý chính nào cần chuyển tải để đạt được mục tiêu của mình

3. Tìm cấu trúc hợp lý:

 • Phần mở đầu – Giới thiệu 
 • Phần giữa – Phần chính. 

Phần cuối – Tóm tắt và kết luận

4. Chuẩn bị các ghi chú:

 • Phác thảo ngắn gọn những gì muốn nói để không bỏ sót ý.
 • Ghi vắn tắt những điều muốn nói,ghi các trích dẫn cần thiết .

5. Chuẩn bị phương tiện hỗ trợ:

 • Có thể dùng 1 số hình ảnh để minh hoạ nếu cần thiết

6. Diễn tập :

 • Tập thử một mình trước.
 • Ghi âm và nghe lại
 • Thuyết trình thử trước bạn bè.
 • Kiểm soát thời gian và tốc độ.
 • Kiểm tra từ ngữ sử dụng phù hợp ,giọng đọc cần phải biểu cảm,có ngữ điệu,tạo được điểm nhấn khi thuyết trình.

Với cách cắm hoa và thuyết trình ngày 20/11 mà chúng tôi vừa chia sẻ hi vọng các bạn sẽ có được một mẫu hoa đẹp và thuyết trình hay đi vào lòng người. Một buổi thi với nhiều thành công và ý nghĩa gửi đến thầy cô.  

Tổ quản nhiệm