Hơn 800.000 thí sinh bắt đầu vượt vũ môn

7h ngày 22/6, hơn 830.000 thí sinh vào phòng thi chuẩn bị làm Văn – môn tự luận duy nhất trong kỳ thi THPT quốc gia. 

Hà Nội sáng nay trời mát mẻ, không mưa. Phần lớn thí sinh được phụ huynh đưa đến trường từ 6h nên đường thông thoáng. Trong lúc chờ vào phòng thi, nhiều em tranh thủ ôn bài. Văn là môn tự luận duy nhất, cấu trúc đề có nhiều thay đổi so với năm ngoái nên nhiều thí sinh không giấu tâm trạng hồi hộp. 

Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông), Gia An bày tỏ lo lắng vì trong 3 môn thi xét tuyển đại học khối D, Văn em đuối nhất. “Văn năm nay sẽ không cho một đoạn văn hay thơ trong tác phẩm nào đó rồi yêu cầu phân tích như mọi năm. Đề nêu ý kiến trong một tác phẩm rồi buộc học sinh dùng nhiều đoạn văn/thơ, nhiều dữ liệu trong bài chứng minh. Cách ra đề này khiến em không tủ được một phần nào nên thấp thỏm lắm”, Gia An nói. 

Cựu sinh THPT chuyên Nguyễn Huệ này hy vọng vượt qua bài thi khó nhất để có tâm lý tốt cho những bài tiếp theo và trúng tuyển nguyện vọng 1 vào khoa Kinh tế quốc tế, Đại học Ngoại thương.  

Tại điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM), nhiều thí sinh hồi hộp cho đến giờ thi Văn, trong khi nhiều em khác tỏ ra thoải mái.

Dốc sức ôn tập Toán và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên nên Phạm Thanh Trúc (trường THPT Phan Đăng Lưu) rất lo môn Văn. “Em chưa nắm chắc môn này, mấy ngày nay phải lật đật ôn lại văn mẫu, hy vọng kiếm được 5-6 điểm”, Trúc nói và mong đề Văn thiên về văn xuôi và nghị luận vấn đề thời sự.

Trong khi đó Nguyễn Anh Thư thức đến 3-4h hơn một tuần nay để ôn Văn, chủ yếu học thuộc các bài thơ và đoạn văn xuôi hay. Với nguyện vọng thi vào ngành ngân hàng, trong năm học Thư tập trung nhiều cho Toán. “Tối qua em không thức khuya nữa, ngủ đủ giấc nên sáng nay rất tỉnh táo”, Thư tỏ ra hào hứng.

Tại hội đồng thi THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), hàng chục thí sinh xếp hàng dài xem lại số báo danh và phòng thi. Nhiều em đến sớm thoải mái tụm lại trò chuyện, hỏi han tình hình ôn tập.

Với nguyện vọng vào ngành kế toán của Đại học Kinh tế TP HCM, Trần Huy Hoàng (trường THPT Gia Định) dành nhiều thời gian giải đề môn tự nhiên. Dù vậy, Hoàng cũng không lơ là Văn và bài thi Khoa học xã hội. “Em đăng ký thi hết các môn để có nhiều cơ hội xét tuyển, cũng là muốn thử sức”, Hoàng cho hay.

 

Thí sinh TP HCM khá thoải mái đến điểm thi. Ảnh: Mạnh Tùng

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 860.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, số đăng ký thi Văn là hơn 837.000. Đây là môn có lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất bởi là điều kiện để xét tốt nghiệp. 

Theo đề tham khảo do Bộ Giáo dục công bố, đề Văn sẽ gồm 2 phần là đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu hướng tới kiểm tra các mức độ nhận biết – thông hiểu – vận dụng và vận dụng cao của thí sinh. Trong đó câu 4 yêu cầu thí sinh có cái nhìn tổng thể với văn bản, rút ra bài học, thông điệp tư tưởng… sâu sắc nhất. Câu hỏi nghị luận xã hội ở phần làm văn cũng sử dụng ngữ liệu bài đọc hiểu này.

Cách bố cục đề thi Văn, theo TS Trịnh Thu Tuyết, nếu suy nghĩ và trả lời sâu chắc ở phần đọc hiểu, thí sinh sẽ thuận lợi rất nhiều khi trả lời câu nghị luận xã hội. Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý phương pháp làm bài, tránh kể lể, nhắc lại những chi tiết trong ngữ liệu đọc hiểu hoặc chép lại phần đọc hiểu “lắp ghép” vụng về vào đoạn nghị luận xã hội.

Mùa thi năm trước, Văn có lượng thí sinh được điểm 5 nhiều nhất, hơn 70.000. Có 200 em bị điểm 0. Mức điểm cao nhất môn Văn của kỳ thi năm 2016 là 9,5 với 15 em. Đây là môn có số thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế vì mang tài liệu vào phòng thi nhiều nhất, 89 trường hợp. 

 Nguồn: Vnexperss.net