HỌC TẬP HIỆU QUẢ VỚI SƠ ĐỒ TƯ DUY

Sơ đồ tư duy là gì?

Đó thực chất là công cụ tóm tắt và liên kết nội dung một cách logic và sáng tạo nhằm giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin của bài học.

 

Sơ đồ tư duy là hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tìm tòi đào sâu, mở rộng một ý tưởng, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hoá một chủ đề. Sơ đồ tư duy được xem như một phương pháp học tập hiệu quả nhất của học sinh, sinh viên ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Bạn có thể dễ dàng vẽ nó với các công cụ như màu tô, bút chì, giấy A4… và thỏa sức sáng chế hình ảnh để có thể nắm thông tin nhanh chóng và dễ dàng

 

“Vẽ như thế nào? Rất đơn giản”:

  1. Một tờ giấy A4 xoay ngang
  2. Một hình ảnh trung tâm 
  3. Các nhánh chính triển khai ý Trung tâm 
  4. Các nhánh cấp 2, cấp 3 bổ sung ý cho nhánh chính 
  5. Sử dụng từ khóa,màu sắc, hình ảnh, đường cong 
  6. Vẽ theo chiều kim đồng hồ

Đừng lo lắng mình vẽ xấu vì nó không ảnh hưởng gì đến việc học của bạn. Thể hiện sơ đồ dễ hiểu theo cách riêng mới chính là yếu tố quyết định giúp bạn thuộc bài.

Sơ đồ tư duy không ràng buộc về số nhánh, bạn có thể phát triển tuỳ ‎ý để làm rõ nội dung của mỗi phần. Tuy nhiên, để thật sự hiệu quả, không nên ghi quá nhiều chữ lên các nhánh vì lúc đó sơ đồ của bạn trông rất rối. 

Ứng dụng ngay nào…

Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt nội dung môn học, sự kiện… Nó sẽ giúp bài học của bạn dễ nắm bắt. Một chủ đề Sinh vật: “Ba nhóm chim”

 

Không chỉ các môn phải học thuộc lòng mà sơ đồ tư duy ứng dụng trong tất cả các môn học đều phát huy hiệu quả cực tốt, ví dụ môn Toán khi học bài về “Hình bình hành” 

 

CÁC TÍNH CHẤT CỦA HÌNH BÌNH HÀNH

 

HẮNG ĐẲNG THỨC ĐÁNG NHỚ

Những hình ảnh ngộ nghĩnh mà bạn yêu thích lại nằm ngay trong bài học. Chắc chắc bài vở không còn là vấn đề đáng ngại nữa đúng không nào!

Nếu bạn chỉ mới đọc để biết về sơ đồ tư duy thôi thì chưa đủ. Hãy thực hành sơ đồ tư duy ngay từ hôm nay và trải nghiệm nó…Có được công cụ này, việc học bài, ôn bài và ôn thi sẽ cực kỳ hiệu quả!

Tổ QN