HỌC SINH VỚI VIỆC LẠM DỤNG SMARTPHONE

Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà Smartphone mang lại, thì đôi khi việc học sinh lạm dụng điện thoại quá mức sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập cũng như tương lai nghề nghiệp của học sinh.

           

        Như thực tế chúng ta phải nhìn nhận rằng hầu như ở lứa tuổi nào chúng ta điều bị điện thoại smartphone thu hút và muốn sở hữu chúng. Với những tính năng vượt trội, những ứng dụng thông minh, những trò chơi sống động, … đã giúp cho smartphone đã trở thành một thứ không thể thiếu đối với cuộc sống con người hiện đại.

         

Smartphone có thể giúp cho mọi thứ được tiến triển tốt hơn, tuy nhiên nó cũng rất dễ khiến chúng ta bị xao lãng công việc hoặc học tập, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên. Ngoài các chức năng giao tiếp cơ bản, điện thoại thông minh ngày nay còn cung cấp rất nhiều ứng dụng bao gồm cả trò chơi và nhiều tiện ích mạng xã hội khác. 

                          

 

Hậu quả của việc lạm dụng smartphone là học sinh sẽ dành ít thời gian vào làm bài tập về nhà. Thay vào đó, đa số đều dành nhiều thời gian để chơi game hay tán gẫu với bạn bè, hoặc sử dụng điện thoại vào những việc ít quan trọng. Thậm chí, ngay cả khi có thông báo từ bạn bè trên mạng xã hội, nó cũng sẽ khiến các em học sinh mất tập trung và bị cuốn theo cuộc trò chuyện đó.

     

                      

Thời gian để làm việc hoặc ngủ sẽ bị thay thế bằng việc “đốt” thời gian trên smartphone, dẫn đến việc bị mất ngủ hoặc thiếu ngủ. Thêm vào đó, nhiều học sinh thường có thói quen sử dụng smartphone để trả lời tin nhắn trong suốt thời gian học, việc này khiến mọi thứ sẽ bị xáo trộn và chất lượng học tập giảm sút.

 

Nhìn chung, việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe của học sinh. Do đó, các bậc cha mẹ không nên cho học sinh sử dụng điện thoại smartphone khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, dạy cho con trẻ những tác hại nghiêm trọng của smartphone gây ra. Tạo cho thế hệ trẻ một môi trường phát triển lành mạnh chứ không phải luôn sống phụ thuộc vào chiếc smartphone.