Học sinh lớp 12 với vấn đề chọn nghề

Vẫn biết, các em đang phải căng mình ra để ôn thi Tốt nghiệp, nhưng song song với nó, các em vẫn phải lo chọn cho mình hành trang để bước vào đời. Hành trang đó không phải là tư trang hay tiền bạc, mà là một cái nghề để kiếm sống, để xây dựng sự nghiệp, để làm giàu… Vì vậy, chọn ngành học, nghề học, trường học, với các em không hề đơn giản chút nào! Ở cấp học phổ thông, nhà trường trang bị cho các em những kiến thức cơ bản. Nhờ có kiến thức cơ bản này mà các em có thể tiếp thu được hệ thống kiến thức mới ở các trường đại học, cao đẳng sau này. Cũng trong quá trình học tập ở phổ thông, các em sẽ tự tìm thấy ở mình những năng khiếu, hay những thế mạnh, những sở thích, sở trường, sở đoản… “Biết mình, biết ta, trăm trận, trăm thắng”, là câu nói cửa miệng mà ông cha ta đã đúc kết ra, từ hàng ngàn năm lịch sử! Phương ngôn này đúng với tất cả chúng ta! Vì vậy, chọn ngành học, nghề học, trường học, cũng nên bắt đầu từ phương châm này.


Chẳng có ai đánh thuế ước mơ, vì vậy mà, ước mơ bao giờ cũng cao hơn hiện thực, cao hơn những gì mà chúng ta sẽ có sau này. Học xong phổ thông, ai mà chẳng mơ được đi du học ở các trường đại học đẳng cấp, ở các nước tiên tiên trên thế giới, với những nghề hot nhất thời đại, để học xong, sẽ được làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài, hoặc liên doanh với nước ngoài, với mức lương cao ngất. Thấp hơn, ta có thể mơ được học ở các trường đại học nổi tiếng trong nước. Tuy nhiên, mơ ước vẫn chỉ là mơ ước! Điều cơ bản là ta phải tự biết mình đang đứng ở đâu? Năng lực học tập, sức khỏe, kinh tế, năng khiếu, sở trường, sở đoản đang ở mức nào? Từ việc tự đánh giá bản thân, các em sẽ tự chọn cho mình ngành học, nghề học, trường học thích hợp.

Chọn ngành học cũng phải chú ý đến thực tiễn cuộc sống và xu thế thời đại. Trước đây, người ta hay chọn “nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa…”, nhưng bây giờ thì có nhiều ngành nghề mới, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế, chúng ta phải bơi, lội, lặn, ngụp, trong mênh mông các nghề để mà lựa chọn. Du lịch đang trên đà phát triển mạnh, cần lượng lao động rất lớn nên khả năng kiếm việc làm dễ dàng hơn, nhưng quản trị kinh doanh, kế toán, tin học, marketing…, lại là những nghề mà có thể xin việc ở bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào. Các ngành nghề thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thời trang thì bao giờ cũng lôi cuốn, hấp dẫn. Vì vậy, khi chọn nghề không nên tùy hứng, đi theo mốt, mà phải dựa vào chính khả năng, năng khiếu đích thực của mình, và đặc biệt, phải theo sát nhu cầu của thị trường lao động! Có nhiều bài viết về kinh nghiệm chọn nghề của nhiều tác giả trên thế giới và trong nước, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu cùng các em.

Chúc các em sáng suốt trong việc chọn nghề để hướng tới một tương lai đẹp!

Phạm Hương